\(\left(5^4.4^7\right).\left(3^{2013}+4^{2014}\right).\left(24-4^2\right)\)
Tính các tổng sau
\(a,S=1+\left(-2\right)+3+\left(-4\right)+...+\left(-2014\right)+2015\)
\(b,S=\left(-2\right)+4+\left(-6\right)+8+...+\left(-2014\right)+2016\)
\(c,S=1+\left(-3\right)+5+\left(-7\right)+...+2013+\left(-2015\right)\)
\(d,S=\left(-2015\right)+\left(-2014\right)+\left(-2013\right)+...+2015+2016\)
a) \(S=1+\left(-2\right)+3+\left(-4\right)+...+\left(-2014\right)+2015\)
\(\Leftrightarrow S=\left(1-2\right)+\left(3-4\right)+....+\left(2013-2014\right)+2015\)
Vì từ 1 đến 2014 có 2014 số hạng => có 1007 cặp => Có 1007 cặp -1 và số 2015
\(\Rightarrow S=\left(-1\right)\cdot1007+2015\)
<=>S=-1007+2015
<=> S=1008
Tính
\(S=\dfrac{1}{2}\left(1+2\right)+\dfrac{1}{3}\left(1+2+3\right)+\dfrac{1}{4}\left(1+2+3+4\right)+...+\dfrac{1}{2013}\left(1+2+3+...+2013\right)+\dfrac{1}{2014}\left(1+2+3+...+2014\right)\)
38)Tính
a)\(\left(5^4+4^7\right).\left(8^9-2^7\right).\left(2^4-4^2\right)\)
b)\(\left(7^{2015}+7^{2014}\right):7^{2013}\)
c)\(\frac{\left(3.4.2^{16}\right)^2}{11.2^{13}.4^{11}-16^9}\)
a ) Ta thấy :
2^4 = 16
4^2 = 16
16 - 16 = 0
Số nào nhân với 0 cũng bằng 0 nên giá trị biểu thức trên là 0
b ) ( 7^2015 + 7^2014 ) : 7^2013
= 7^2015 : 7^2013 + 7^2014 : 7^2013
= 7^2 + 7
= 49 + 7
= 56
c ) ( 3 . 4 . 2^16 ) ^ 2 / 11 . 2^13 . 4^11 - 16^9
Tính phần mẫu trước .
11 . 2^13 . 4^11 - 16^9 = 11 . 2^13 . ( 2^2 ) ^11 - (2^4)^9 = 11 . 2^13 . 2^22 - 2^36 = 11. 2^35 - 2^36 = 11 . 2^35 - 2^35 . 2 = ( 11 - 2 ) . 2^35 = 9 . 2^35
Phần tử :
( 3 . 4 . 2^16 ) ^ 2 = 3^2 . ( 2^2 ) ^ 2 . ( 2^16 ) ^ 2 = 3 ^ 2 . 2^4 . 2^32 = 9 . 2^36
Vì các thừa số của mẫu và tử đều giống nhau nên có kết quả là 1 .
Giải phương trình: \(\left(2x^2+x-2014\right)^2+4\left(x^2-5x-2013\right)^2=4\left(2x^2+x-2014\right)\left(x^2-5x-2013\right)\)
Đặt \(a=2x^2+x-2014\) , \(b=x^2-5x-2013\)
thì \(a^2+4b^2=4ab\Leftrightarrow a^2-4ab+4b^2=0\Leftrightarrow\left(a-2b\right)^2=0\)
Thay vào được \(\left[\left(2x^2+x-2014\right)-2\left(x^2-5x-2013\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow11x+2012=0\Leftrightarrow x=-\frac{2012}{11}\)
\(A=\frac{\left(1-2\right).\left(1+2\right)}{2^2}.\frac{\left(1-3\right).\left(1+3\right)}{3^2}.......\frac{\left(1-2013\right).\left(1+2013\right)}{2013^2}.\frac{\left(1-2014\right).\left(1+2014\right)}{2014^2}\)
Tính đúng :
\(\frac{\left(1^4+\frac{1}{4}\right)\left(3^4+\frac{1}{4}\right)\left(5^4+\frac{1}{4}\right)...\left(2013^4+\frac{1}{4}\right)}{\left(2^4+\frac{1}{4}\right)\left(4^4+\frac{1}{4}\right)\left(6^4+\frac{1}{4}\right)...\left(2014^4+\frac{1}{4}\right)}\)
Thực hiện phép tính
a) A= \(1+\dfrac{1}{2}\left(1+2\right)+\dfrac{1}{3}\left(1+2+3\right)\)\(+\dfrac{1}{4}\left(1+2+3+4\right)+...+\dfrac{1}{2013}\left(1+2+...+2013\right)\)
b) B=\(\dfrac{1-3}{1.3}+\dfrac{2-4}{2.4}+\dfrac{3-5}{3.5}+\dfrac{4-6}{4.6}+...+\dfrac{2011-2013}{2011.2013}+\dfrac{2012-2014}{2012.2014}-\dfrac{2013+2014}{2013.2014}\)
Tính giá trị biểu thức \(M=\frac{\left(2^4+\frac{1}{4}\right)\left(4^4+\frac{1}{4}\right)\left(6^4+\frac{1}{4}\right)....\left(2014^4+\frac{1}{4}\right)}{\left(1^4+\frac{1}{4}\right)\left(3^4+\frac{1}{4}\right)\left(5^4+\frac{1}{4}\right)....\left(2013^4+\frac{1}{4}\right)}\) .
Tổng quát: a^4+1/4=(a^2+1/2)^2-a^2=(a^2+1/2-a)(a^2+1/2+a)=[(a-1/2)^2+1/4][(a^1/2)^2+1/4]=[(a-0,5)^2+0,25][(a+0,5)^2+0,25]
Tử số của M=[(2-0,5)^2+0,25][(2+0,5)^2+0,25][(4-0,5)^2+0,25][(4+0,5)^2+0,25][(6-0,5)^2+0,25][(6+0,5)^2+0,25]....[(2014-0,5)^2+0,25][(2014+0,5)^2+0,25]
=(1,5^2+0,25)(2,5^2+0,25)(3,5^2+0,25)(4,5^2+0,25)(5,5^2+0,25)(6,5^2+0,25)....(2013,5^2+0,25)(2014,5^2+0,25)
Mẫu số của M=[(1-0,5)^2+0,25][(1+0,5)^2+0,25][(3-0,5)^2+0,25][(3+0,5)^2+0,25][(5-0,5)^2+0,25][(5+0,5)^2+0,25]....[(2013-0,5)^2+0,25][(2013+0,5)^2+0,25]
=(0,5^2+0,25)(1,5^2+0,25)(2,5^2+0,25)(3,5^2+0,25)(4,5^2+0,25)(5,5^2+0,25)....(2012,5^2+0,25)(2013,5^2+0,25)
Vậy M=(2014,5^2+0,25)/(0,5^2+0,25)
Còn bao nhiêu bạn tính tiếp nhá
Tính giá trị biểu thức \(M=\frac{\left(2^4+\frac{1}{4}\right)\left(4^4+\frac{1}{4}\right)\left(6^4+\frac{1}{4}\right)....\left(2014^4+\frac{1}{4}\right)}{\left(1^4+\frac{1}{4}\right)\left(3^4+\frac{1}{4}\right)\left(5^4+\frac{1}{4}\right)....\left(2013^4+\frac{1}{4}\right)}\) .
Xét số hạng tổng quát:
\(k^4+\frac{1}{4}=\left(k^4+2\cdot\frac{1}{2}\cdot k^2+\frac{1}{4}\right)-k^2\)
= \(\left(k^2+\frac{1}{2}\right)^2-k^2\)= \(\left(k^2-k+\frac{1}{2}\right)\left(k^2+k+\frac{1}{2}\right)\)
Thay k từ 1 đến 2014 , ta được
M=
\(\frac{\left(2+\frac{1}{2}\right)\left(6+\frac{1.}{2}\right)...\left(4054182+\frac{1}{2}\right)\left(4058210+\frac{1}{2}\right)}{\frac{1}{2}\cdot\left(2+\frac{1}{2}\right)...\left(4050156+\frac{1}{2}\right)\left(4054182+\frac{1}{2}\right)}\)=\(\frac{4058210+\frac{1}{2}}{\frac{1}{2}}=8116421\)