Tìm x , y sao cho : \(\frac{1}{3}=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\) và giải thích rõ vì sao
Tìm số nằm giữa \(\frac{-1}{3}\)và\(\frac{-1}{5}\).Giải thích rõ vì sao.
\(-\frac{1}{4};-\frac{8}{15};\frac{2}{-15};\frac{-4}{15};\frac{1}{-2}.\)
Cho x, y, z là các số dương. Chứng minh rằng: \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge2\left(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{z+x}\right)\)
(Bạn nào làm đúng và giải thích rõ thì mình tick cho. Giúp mình nhé )
Áp dụng BĐT \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{4}{x+y}\)( Với x,y >0)
Nhân cả 2 vế với 2 rồi áp dụng. Ra ngay
Chọn phân thức đối của phân thức \(\frac{x-1}{x-y}\)
A) \(\frac{x-1}{x+y}\)
B) \(\frac{1-x}{x+y}\)
C) \(\frac{1-x}{x-y}\)
D) \(\frac{x+1}{x-y}\)
Và giải thích vì sao em chọn đáp án đó...
Phân thức đối của phân thức \(\frac{x-1}{x-y}\)là \(\frac{-\left(x-1\right)}{x-y}\)=\(\frac{1-x}{x-y}\)
=> Chọn C)
a/ Giá trị của biểu thức \(\frac{3}{4}+\frac{5}{-12}\) bằng phân số nào? Vì sao?
b/Giá trị của biểu thức \(\frac{3}{4}:\frac{6}{-8}\)bằng phân số nào? Vì sao?
c/ Tìm điểu kiện x để phân số \(\frac{3}{x-1}\)có nghĩa. Giải chi tiết
d/ \(\frac{x}{-9}=\left(\frac{2}{6}\right)^2\)Tìm x. Giải thích vì sao
e/ Nếu \(\frac{a}{b}+\frac{3}{6}=0\)thì bằng cái gì? Giải thích
Ai giải xog chi tiết và đúng mk sẽ tick! :)
d) \(\frac{x}{-9}=\left(\frac{2}{6}\right)^2\)
\(\Rightarrow\frac{x}{-9}=\frac{2}{6}.\frac{2}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{-9}=\frac{4}{36}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{-9}=\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\frac{-x}{9}=\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow-x=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
e) \(\frac{a}{b}+\frac{3}{6}=0\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=0-\frac{3}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=0-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow a=-1;b=2\)
tìm x,y :\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{3}\)
Nhớ giải rõ ràng nhé
x và y có hơn 3 nghiệm nhé :) coi chừng xót
x, y bằng 6 vì
Ta có 0 bé hơn a bé hơn 10 và \(\frac{1}{x}\) bé hơn \(\frac{1}{3}\) ; \(\frac{1}{y}\) bé \(\frac{1}{3}\)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{x}{x\times y}+\frac{y}{x\times y}=\frac{x+y}{x\times y}=\frac{1}{3}\)
Vì \(\frac{1}{3}\) là phân số tối giản nên x chia hết cho 3 hoặc y chia hết cho 3. Giả sử x chia hết 3, vì \(\frac{1}{x}\) bé hơn \(\frac{1}{3}\) nên a lớn hơn 3 mà a bé hơn 10 do đó a\(=\) 6 ; 9
Nếu y \(=\) 6 thì \(\frac{1}{y}=\frac{1}{3}-\frac{1}{6}=\frac{1}{6}\) suy ra y bằng 6
Nếu y \(=\) 9 thì \(\frac{1}{y}=\frac{1}{3}-\frac{1}{9}=\frac{2}{9}\) loại
Suy ra x và y bằng 6
có hay ko các số nguyên tố cùng nhau x,y,z sao cho \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{z}\), giải thích ?
thực ra đề gốc hỏi x+y có phải là số chính phương hay không, x,y,z thuộc N*, có bạn làm thế này:
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{z}\Leftrightarrow z.\left(x+y\right)=xy\)
Giả sử x+y là số chính phương. Đặt x+y=k2
mà \(z.\left(x+y\right)=xy\)
\(\Leftrightarrow zk^2=xy\)
Vì x,y là số nguyên tố => 1 trong 2 số chia hết cho k2 vì x,y,z thuộc N*
Giả sử x=n.k2 (n thuộc N*)
mà \(zk^2=xy\)
\(\Leftrightarrow zk^2=n.k^2.y\Leftrightarrow z=n.y\Leftrightarrow\frac{z}{y}=n\), vì x,y là 2 số nguyên tố cùng nhau => n không thuộc N*(vô lí)
vậy x+y ko phải số chính phương
Bạn đó làm đã đúng chưa, nếu sai hãy sửa lại :v
Thử, đúng hay sai thì tùy, mình mới học sơ sơ dạng này thôi, nếu sai xin đừng bốc phốt...:v
Theo đề bài\(z\left(x+y\right)=xy\Leftrightarrow x+y=\frac{xy}{z}\) và (x;y;z) = 1
Giả sử x + y là số chính phương khi đó \(\frac{xy}{z}=k^2\left(k\inℕ^∗\right)\Leftrightarrow xy=k^2.z\)
Suy ra xy chia hết cho z. Mà x, y, z nguyên tố cùng nhau nên x và y đều không chia hết cho z.
\(\Rightarrow xy=z\). Khi đó \(\left(x;y;z\right)=1\Leftrightarrow\left(x;y\right)=\left(y;z\right)=1\Leftrightarrow\left(x;y\right)=\left(y;xy\right)=1\) (vô lí vì
\(\left(y;xy\right)=y\))
Vậy ko tồn tại x, y,z..
1)Cho x, y thỏa mãn \(y\left(x+y\right)\ne0\)và\(x^2-xy=2y^2\)Tính \(A=\frac{3x-y}{x+y}\)
2)Tìm a,b sao cho đa thức f(x)=ax+bx2+10x-4 chia hết cho đa thức g(x)=x2+x-2
3)Tìm số nguyên a sao cho a4 + 4 là số nguyên tố
4)Giải pt \(\frac{x}{x^2+4x+4}+\frac{5x}{x^2+4}=-2\)
5)Giải pt\(\frac{x^2+2x+1}{x^2-x+1}-\frac{x^2-2x+1}{x^2+x+1}=\frac{20}{7}\)
6)Cho các số dương x, y, z thỏa mãn x2+y2+z2=1
Cmr\(\frac{x^3}{y+2z}+\frac{y^3}{z+2x}+\frac{z^3}{x+2y}\ge\frac{1}{3}\)
6) Ta có
\(A=\frac{x^3}{y+2z}+\frac{y^3}{z+2x}+\frac{z^3}{x+2y}\)
\(=\frac{x^4}{xy+2xz}+\frac{y^4}{yz+2xy}+\frac{z^4}{zx+2yz}\)
\(\ge\frac{\left(x^2+y^2+z^2\right)^2}{xy+2xz+yz+2xy+zx+2yz}\)
\(\Leftrightarrow A\ge\frac{1}{3\left(xy+yz+zx\right)}\ge\frac{1}{3\left(x^2+y^2+z^2\right)}=\frac{1}{3}\)
Bài 1: Tìm x:
a.\(\frac{1}{x}=\frac{1}{6}+\frac{y}{3}\)
b.\(\frac{x}{6}-\frac{1}{y}=\frac{1}{2}\)
Giải chi tiết nha mọi người. Làm rõ ràng chuẩn xác mỗi ngày mk tick cho 3 cái.
a ) 1/x = 1/6 + y/3 = 1/6 + y.2/6 = 1+y.2/6
Để 1+ y.2 / 6 = 1/x thì 1 + y.2 = { 1 ; 2 ; 3 ; 6 }
1+y.2 = 1 => y = 0 <=> x = 6
1 + y.2 = 2 => không tồn tại y
1 + y.2 = 3 => y = 1 <=> x = 2
1 + y. 2 = 6 => không tồn tại y
b ) x/6 - 1/y = 1/2 = 3/6
=> x > 3
x = 4 thì y = 6
x = 5 thì y = 3
x = 6 thì y = 2
a) \(\frac{1}{x}=\frac{1}{6}+\frac{y}{3}\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{1+2y}{6}\)
\(\Leftrightarrow x\left(1+2y\right)=6\)\(\Rightarrow x;\left(1+2y\right)\)là cặp ước của 6.
Bạn tự lập bảng và tìm giá trị của x và y.
b) \(\frac{x}{6}-\frac{1}{y}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow\frac{1}{y}=\frac{x}{6}-\frac{1}{2}=\frac{x-3}{6}\)
\(\Leftrightarrow y\left(x-3\right)=6\)\(\Rightarrow y;\left(x-3\right)\)là cặp ước của 6.
Bài 1 :
a) Tìm 2 số x,y thỏa mãn : \(|\frac{1}{2}x-3y+1|=-(x-1)^2\)
b) Tìm các số nguyên x,y,z sao cho : \(x^2\le y;y^2\le z;z\le x\)
c)Tìm các số x,y,z không âm sao cho \(x+3z=8;x+2y=9\)và \(x+y+z\)có giá trị lớn nhất
d)Cho \(a,b,c\)là 3 số khác 0 thỏa mãn \(\frac{-1}{4}a^2bc=1,\frac{1}{2}ab^2c=1;\frac{-1}{2}abc^2=1\).Tìm a,b,c
Các bạn giúp mk nha , chiều mai mk phải nộp rồi ,nhớ ghi rõ cách giải nhé
Thanks!!!
a) Ta có: \(|\frac{1}{2}x-3y+1|\ge0\) và \(\left(x-1\right)^2\ge0\Rightarrow-\left(x-1\right)^2\le0\)
=> \(|\frac{1}{2}x-3y+1|=-\left(x-1\right)^2=0\)
=> x-1=0
=> x=1
\(|\frac{1}{2}x-3y+1|=0\)
=> \(\frac{1}{2}.1-3y+1=0\)
=> \(\frac{1}{2}-3y=-1\)
=> \(3y=\frac{1}{2}-\left(-1\right)\)
=>\(3y=\frac{1}{2}+1=\frac{3}{2}\)
=> \(y=\frac{3}{2}:3=\frac{3}{2}.\frac{1}{3}=\frac{1}{2}\)
b) Có: \(x^2\le y;y^2\le z;z\le x\)
=> \(x^4\le y^2\) và \(y^2\le x\)
=> \(x^4\le x\)
=> \(x^4=x\)
=> \(x\in\left\{0;1\right\}\)
Có: \(x^4\le y^2\); \(y^2\le z\)và \(z\le x\)
=> \(x^4\le z\le x\)
Mà \(x^4=x\)
=> \(x^4=x=z\)
=> \(z\in\left\{0;1\right\}\)
Có: \(x^4\le y^2\)và \(y^2\le z\)
=> \(x^4\le y^2\le z\)
Mà \(x^4=x=z\)
=> \(x^4=y^2\)
=> \(y^2\in\left\{0;1\right\}\)
=> \(y\in\left\{0;1\right\}\)
c)=> \(z=\frac{8-x}{3}\)và \(y=\frac{9-2}{2}\)
=> \(x+y+z=x+\frac{9-x}{2}+\frac{8-x}{3}=\frac{6x}{6}+\frac{27-3x}{6}+\frac{16-2x}{6}=\frac{6x+27-3x+16-2x}{6}\)
\(=\frac{x+43}{6}\)
..........Chỗ này?! Có gì đó sai sai.........
Mình nghĩ là \(x;y;z\in N\)thì mới đúng, chứ không âm thì nó có thể làm số thập phân...........Bạn xem lại cái đề đi
d) => \(a^2bc=-4;ab^2c=2;abc^2=-2\)
=> \(ab^2c+abc^2=2+\left(-2\right)=0\)
=> \(abc\left(b+c\right)=0\)
Mà a;b;c là 3 số khác 0
=> \(abc\ne0\)
=> \(b+c=0\)
=> \(b=-c\)
\(a^2bc+ab^2c-abc^2=-4+2-\left(-2\right)=0\)
=> \(abc\left(a+b-c\right)=0\)
Mà \(abc\ne0\)
=> \(a+b-c=0\)
\(a^2bc-abc^2=-4-\left(-2\right)=-2\)
=> \(abc\left(a-c\right)=-2\)
Mà \(abc\ne0\)
=>\(a-c=-2\)
Có \(a+b-c=0\)
=> \(\left(a-c\right)+b=0\)
=> \(-2+b=0\)
=> \(b=2\)
\(b=-c=2\)=> \(c=-2\)
=> \(a-\left(-2\right)=-2\)
=> \(a+2=-2\)
=> \(a=-2-2=-4\).....................Mình cũng thấy cái này lạ lạ à nha....... Bạn mò thử đi, chắc ra -__-
Mỏi tay quáááá