phân tích đa thức thành nhân tử
\(x^2-xz-9y^2+3yz\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
X2-xz+3yz-9y2
phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a, x^2 - xz - 9y^2 + 3yz
b, x^3 - x^2 - 5x +125
c, x^3 + 2x^2 - 6x - 27
d, 12x^3 + 4x^2 - 27x - 9
a) \(x^2-xz-9y^2+3yz\)
\(=\left(x^2-9y^2\right)-\left(xz-3yz\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)-z\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y-z\right)\)
c) \(x^3+2x^2-6x-27\)
\(=\left(x^3-27\right)+\left(2x^2-6x\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-3x+9\right)+2x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-3x+9+2x\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
b) \(x^3-x^2-5x+125\)
\(=\left(x^3+125\right)-\left(x^2+5x\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(5+x\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25-x\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử: x2-xy-9y2+3yz
Thắng ơi bạn sai đề rồi nhé
Đề đúng: x2-xy-9y2+3yz
= (x² - 9y²) - (xz - 3yz) = (x - 3y)(x + 3y) - z(x - 3y)
= (x - 3y)( x + 3y - z)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 2x^3 + 6xy - x^2*z - 3yz
b) x^2 - 6xy + 9y^2 - 49
a) \(2x^3+6xy-x^2z-3yz\)
= \(\left(2x^3+6xy\right)-\left(x^2z+3yz\right)\)
=\(2x\left(x^2+3y\right)-z\left(x^2+3y\right)\)
=\(\left(x^2+2y\right)\left(2x-z\right)\)
b)\(x^2-6xy+9y^2-49\)
=\(x^2-2.x.3y+\left(3y\right)^2-7^2\)
=\(\left(x-3y\right)^2-7^2\)
=\(\left(x-3y+7\right)\left(x-3y-7\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử :
a) x2 - xz -9y2 + 3yz
b) x3 - x2 - 5x + 125
c) x3 - 2x2 - 6x - 27
d) 12x3 + 4x2 - 17x -9
phân tích các đa thức thành nhân tử x^2-y^2+3zx-3yz
\(=(x-y)(x+y)+3z(x-y)=(x-y)(x+y+3z)\)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử tổng hợp 3xy^2-2xy+12x
b) x^3-10x^2+25x-16xy^2
c) 5y^3-10xy^2+5yx^2-20y
d)x^2+2xy+y^2-xz-yz
e)9x^2+y^2+6xy
f)8-12x+6x^2-x^3
g) 125x^3-75x^2+15x-1
h) x^2 - xz - 9y^2 + 3yz
- Lm Hộ Mình Hếc Mình Tick Nè
do hơi bận nên mk ghi đáp án nha, ko hiểu đâu ib mk
a) \(3xy^2-2xy+12x=x\left(3y^2-2y+12\right)\)
b) \(x^3-10x^2+25x-16xy^2=x\left(x-4y-5\right)\left(x+4y-5\right)\)
c) \(5y^3-10xy^2+5x^2y-20y=5y\left(y-x-2\right)\left(y-x+2\right)\)
d) \(x^2+2xy+y^2-xz-yz=\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)
e) \(9x^2+y^2+6xy=\left(3x+y\right)^2\)
f) \(8-12x+6x^2-x^3=\left(2-x\right)^3\)
g) \(125x^3-75x^2+15x-1=\left(5x-1\right)^3\)
h) \(x^2-xz-9y^2+3yz=\left(x-3y\right)\left(x+3y-z\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử : x^2 – 2x – 9y^2 – 9y
=x(x-2)-9y(y-1)
=(x-2)(y-1)(x-9y)
Phân tích thành nhân tử :
X^2-3xy+xz-3yz
A=x^2-3xy+xz-3yz
A=x(x-3y)+z(x-3y)=(x-3y)(x+z)
nghĩ thế :)
x ^ 2 - 3xy + xz - 3yz
= ( x ^ 2 + xz ) - ( 3xy + 3yz )
= x . ( x + z ) - 3y . ( x + z )
= ( x + z ) . ( x - 3y )
\(x^2-3xy+xz-3yz\)
\(=\left(x^2+xz\right)-\left(3xy+3yz\right)\)
\(=x.\left(x+z\right)-3y.\left(x+z\right)\)
\(=\left(x+z\right).\left(x-3y\right)\)