Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
what the fack
Xem chi tiết
phan quoc tuan
Xem chi tiết
KODOSHINICHI
29 tháng 9 2017 lúc 14:19

Bạn Sonic đã giải hết rồi^^ 
Giờ mình chỉ cho bạn 1 phương pháp nhỏ thôi nhé, để sau này bài phân tích đa thức thành nhân tử nào cũng làm được hết. Đó là phương pháp nhẩm nghiệm. Vì đầu năm lớp 8 chắc chỉ cho đa thức nghiệm nguyên thôi nên xài cái này là khỏe, bậc mấy cũng làm được hết. 
PP này như sau: 
Bạn cần biết Định lý: 1 đa thức nếu có nghiệm nguyên thì nghiệm đó sẽ là ước của hệ số tự do. 
VD: 
2) x^3-7x-6. Đầu tiên ta xét các nghiệm của 6 là 1;-1;2;-2;3;-3;6;-6 xem ước nào là nghiệm. 
Ta có: x = 1 => x^3 - 7x - 6 = 1^3 - 7.1 + 6 = 1 - 7 + 6 = 0 => 1 là nghiệm đa thức. 
=> Đa thức có nhân tử x - 1. 
Bạn có thể xét tiếp sẽ thấy các nghiệm khác, nhưng ta chỉ cần 1 nghiệm là đủ rồi. 
Bạn xét x^3 - 7x - 6. Ta phải phân tích đa thức này ra dạng (x - 1)(x^2 + ax + b) (do đây là đa thức bậc 3) 
Đầu tiên xét x^3. Để rút x - 1 ra thì ở ngoài ngoặc phải có x^2. Vậy ta cứ ghi: 
x^3 - 7x - 6 

= x^2 (x - 1) 
Sau đó bạn nhân ngược lên và viết kết quả ở dòng 2 
Ta có:x^3 - 7x - 6 
= x^3 - x^2 
= x^2 (x - 1) 
Tiếp theo xét -x^2. Đề không có -x^2 nên phải + x^2 vào để mất đi. 
x^3 - 7x - 6 
= x^3 - x^2 + x^2 
= x^2 ( x - 1) 
Tiếp theo xét x^2. Để có nhân tử x - 1 phải rút x ra ngoài. Ta ghi: 
x^3 - 7x - 6 
= x^3 - x^2 + x^2 
= x^3 (x - 1) + x^2 (x - 1) 
Sau đó bạn nhân lên và ghi lại ở dòng 2: 
x^3 - 7x - 6 
= x^3 - x^2 + x^2 - x 
= x^3 (x - 1) + x^2 (x - 1) 
Tiếp theo xét -x. Đề bài là -7x vậy phải thêm -6x vào. Tới đây bạn ghi cả hệ số tự do: 
x^3 - 7x - 6 
= x^3 - x^2 + x^2 - x - 6x + 6 
= x^2(x - 1) + x(x - 1) - 6(x - 1) 
= (x - 1)(x^2 + x - 6) 
Các bài khác làm tương tự nhé. 
3) 6x^3-17x^2+14x-3 
Nhẩm nghiệm, thấy x = 1 là nghiệm đa thức => có nhân tử x - 1 
6x^3-17x^2+14x-3 = 6x^3 - 6x^2 -11x^2 + 11x + 3x - 3 = 6x^2(x - 1) - 11x(x - 1) + 3(x - 1) 
= (x - 1)(6x^2 - 11x + 3)

Trà My
29 tháng 9 2017 lúc 17:15

Đặt x2+5x+4=t ta được:

\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-24\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24=t\left(t+2\right)-24=t^2+2t-24\)

\(=t^2+6t-4t-24=t\left(t+6\right)-4\left(t+6\right)=\left(t-4\right)\left(t+6\right)\)

\(=\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+10\right)=x\left(x+5\right)\left(x^2+5x+10\right)\)

Không Tên
20 tháng 10 2018 lúc 14:40

Đặt x2+5x+4=t ta được:

(x + 1)(x + 2)(x + 3)(x + 4)−24

= [(x + 1)(x + 4)][(x + 2)(x + 3)] − 24

= (x^2 + 5x + 4)(x^2 + 5x + 6)−24

= t(t + 2) − 24 = t^2 + 2t − 24

= (t − 4)(t + 6)

đến đây thay trở lại

Le Phuc Lam
Xem chi tiết
ngonhuminh
5 tháng 12 2016 lúc 11:35

dat y^2+y=z cho gon

\(z^2-9z+20=z^2-4z-5z+20=z\left(z-4\right)-5\left(z-4\right)=\left(z-4\right)\left(z-5\right)\)

\(thaylai:\left(y^2+y-4\right)\left(y^2+y-5\right)\)

ngonhuminh
5 tháng 12 2016 lúc 11:36

thay hay thi "k" ko hay thi thoi 

Ngô Quang Vinh
Xem chi tiết
Phan Võ Anh Tú
12 tháng 9 2017 lúc 20:34

x^2-y^2-(x+y)

(x-y).(x+y)-(x-y).1

(x-y).(x+y-1)

Tran Thi Ha Phuong
5 tháng 10 2017 lúc 14:18

=(x2-y2)-(x+y)

=(x+y)(x-y)-(x+y)

=(x+y)(x-y-1)

Không Tên
20 tháng 10 2018 lúc 14:49

\(-x-y^2+x^2-y\)

\(=x^2-y^2-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)

thururu
Xem chi tiết
Đen đủi mất cái nik
9 tháng 7 2017 lúc 9:04

Ta có

a,    x2-x-y2-y

=x2-y2-(x+y)

=(x-y)(x+y) - (x+y)

=(x+y)(x-y-1)

b,   x2-2xy+y2-z2

=(x-y)2-z2

=(x-y-z)(x-y+z)

thururu
9 tháng 7 2017 lúc 9:11

con bai 32, 33 neu ban tra loi duoc minh h them

thururu
9 tháng 7 2017 lúc 9:22

nhanh nha

Tài Nguyễn
Xem chi tiết
Le Thi Khanh Huyen
7 tháng 7 2016 lúc 9:01

Đặt \(A=\left(x-y+4\right)^2-\left(3x+3y-1\right)^2\)

Ta có:

\(\left(x-y+4\right)^2=x^2-xy+4x-yx+y^2-4y+4x-4y+16\)

                          \(=x^2+y^2-2xy+8x-8y+16\)

\(\left(3x+3y-1\right)^2=9x^2+9xy-3x+9xy+9y^2-3y-3x-3y+1\)

                               \(=9x^2+9y^2-6x-6y+18xy+1\)

Mình làm đến đây bạn trừ 2 kết quả cho nhau rồi sẽ ra

Law Trafargal
Xem chi tiết
tthnew
5 tháng 10 2019 lúc 20:00

Gợi ý:

Nhóm:\(\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-8\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-8\)

Đặt \(t=x^2+5x+4\) thì biểu thức trở thành:

\(t\left(t+2\right)-8=t^2+2t-8=\left(t-2\right)\left(t+4\right)\)

Rồi bạn làm tiếp, nếu còn phân tích được thì phải phân tích, mình bận rồi.

Huyền Nguyễn
5 tháng 10 2019 lúc 20:09

(x + 1)(x + 2)(x + 3)(x + 4) - 8

= [(x + 1)(x + 4)][(x + 2)(x + 3)] - 8

= (x2 + 4x + x + 4)(x2 + 3x + 2x + 6) - 8

= (x2 + 5x + 4)(x2 + 5x + 6) - 8

Đặt x2 + 5x + 5 = t

⇒ (x2 + 5x + 5 - 1)(x2 + 5x + 5 + 1) - 8 (1)

Thay t = x2 + 5x + 5 vào (1), ta có:

(t - 1)(t + 1) - 8 = t2 - 1 - 8 = t2 - 9

= (t - 3)(t + 3)

⇔ (x2 + 5x + 5 - 3)(x2 + 5x + 5 + 3)

= (x2 + 5x + 2)(x2 + 5x + 8)

Chúc bạn học tốt !!!!!!!! vuivuivui

Phạm Khánh Ly
5 tháng 10 2019 lúc 20:16

(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-8

= [(x+1)(x+4)][(x+2)(x+3)]-8

= (x2+4x+x+4)(x2+3x+2x+6)-8

= (x2+5x+5-1)(x2+5x+5+1)-8

= (x2+5x+5)2-12-8

= (x2+5x+5)2-9

= (x2+5x+5) -32

= (x2+5x+5-3)(x2+5x+5+3) {HĐT số 3}

= (x2+5x+2)(x2+5x+8)

Hương sullky
Xem chi tiết
Cold Wind
28 tháng 12 2016 lúc 22:03

y2 hay y ạ??? 

maivananh
Xem chi tiết
Nguyễn Mai Quỳnh Anh
13 tháng 7 2018 lúc 16:48

a) x^2+4x+3=x^2+x+3x+3=x(x+1)+3(x+1)=(x+1)(x+3)

b) 4x^2+4x-3=4x^2+4x+1-4=(2x+1)^2-4=(2x+1-2)(2x+1+2)=(2x-1)(2x+3)

c) x^2-x-12=x^2-4x+3x-12=x(x-4)+3(x-4)=(x-4)(x+3)

d) 4x^4+4x^2y^2-8y^4=4(x^4+x^2y^2-2y^4)=4(x^4-x^2y^2+2x^2y^2-2y^4)=4(x^2-y^2)(x^2+2y^2)=4(x-y)(x+y)(x^2+2y^2)

Nguyễn Thu Thủy
13 tháng 7 2018 lúc 16:58

a) \(x^2+4x+3\)

\(=x^2+x+3x+3\)

\(=\left(x^2+x\right)+\left(3x+3\right)\)

\(=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)

c) \(x^2-x-12\)

\(=x^2-4x+3x-12\)

\(=\left(x^2-4x\right)+\left(3x-12\right)\)

\(=x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\)

\(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)

Không Tên
20 tháng 10 2018 lúc 14:50

\(x^2+4x+3\)

\(=x^2+x+3x+3\)

\(=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)