Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
nguyễn thanh trà
Xem chi tiết
Bùi Vân Khánh
Xem chi tiết
Lê Chí Cường
20 tháng 10 2015 lúc 13:03

Ta có: 3x-4y chia hết cho 13

=>3x-4y+12y chia hết cho 13

=>3x+(12y-4y) chia hết cho 13

=>3x+9y chia hết cho 13

=>3.(x+3y) chia hết cho 13

Mà (3,13)=1

=>x+3y chia hết cho 13

Vậy x+3y chia hết cho 13 <=> 3x-4y chia hết cho 13

Trịnh Xuân Diện
20 tháng 10 2015 lúc 13:24

Lê Chí Cường làm sai rồi 

Đặng Linh Chi
Xem chi tiết
httn
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Quỳnh Giang
Xem chi tiết
Đinh Thùy Linh
30 tháng 6 2016 lúc 9:02

a) A = 18x + 17y = 19x + 19y - (x + 2y) = 19(x + y) - (x + 2y) = 19(x + y) - B

Vậy A chia hết cho 19 khi và chỉ khi B chia hết cho 19.

b) Tương tự, M = 3a - b = 5a - 5b - 2a + 4b = 5(a - b) - 2(a - 2b)

2 không chia hết cho 5 nên M chia hết cho 5 khi và chỉ khi  a - 2b chia hết cho 5.

c) Tương tự: P = 3x2 - 10y = 13x2  - 10x2 - 10y = 13x2 - 10(x2 + y)

10 không chia hết cho 13 nên P chia hết cho 13 khi và chỉ khi x2 + y chia hết cho 13.

Nguyễn Thị Quỳnh Giang
30 tháng 6 2016 lúc 9:21

b,Hướng dẫn: Xét A+b or A-B or mA+nB or mA-nB

Dương Đức Hiệp
30 tháng 6 2016 lúc 20:48

a) A = 18x + 17y = 19x + 19y - (x + 2y) = 19(x + y) - (x + 2y) = 19(x + y) - B

Vậy A chia hết cho 19 khi và chỉ khi B chia hết cho 19.

b) Tương tự, M = 3a - b = 5a - 5b - 2a + 4b = 5(a - b) - 2(a - 2b)

2 không chia hết cho 5 nên M chia hết cho 5 khi và chỉ khi  a - 2b chia hết cho 5.

c) Tương tự: P = 3x2 - 10y = 13x2  - 10x2 - 10y = 13x2 - 10(x2 + y)

10 không chia hết cho 13 nên P chia hết cho 13 khi và chỉ khi x2 + y chia hết cho 13.

Vũ Thị Thảo Quyên
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Mạnh
Xem chi tiết
Sa Su Ke
1 tháng 2 2018 lúc 21:52

ta có:

x+10y

=4.(x+10y)

=4x+40y

=4x+y+39y

mà 39y chia hết cho 13 

=> 4x+y chia hết cho 13

vậy 4x+y chia hết cho 13 khi và chỉ khi x+10y chia hết cho 13

baby girl
Xem chi tiết
Trần Bình Minh
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
13 tháng 9 2021 lúc 10:22

Vì \(3x^2-7y⋮23\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x^2⋮23\\7y⋮23\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2⋮23\\y⋮23\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x^2⋮23\\4y⋮23\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow5x^2-4y⋮23\)