tìm n thuộc Z để n2-n+3 chia hết cho 121
1.tìm số tự nhiên n để :2^2n+2^n+1 chia hết cho 7
2.cho a,bthuộc z thỏa mãn (16a+17b ).(17a+16b)chia hết cho 11 chứng minh rằng (16a+17b).(17a+16b)chia hết cho 121
3cho a=4^n+15n-1 với n thuộc N chứng minh rằng a chia hết cho 9
giải chi tiết giùm mình nhé!
2. Câu hỏi của lekhanhhung - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
Cho A = (n -1) (n-1) (n2-1)(n thuộc Z )1) CM:A chia hết 3
Nếu n chia hết cho 3 => n^2 chia hết cho 3 => A không chia hết cho 3
nếu A chia hết cho 3 dư 1 => n-1 chia hết cho A => A chia hết cho 3
Nếu n :3 dư 2 => n+1 chia hết cho 3 => a chia hết cho 3
Vậy A chia hết cho 3 với mọi n
Tìm n thuộc Z sao cho:
a)3n+2 chia hêt cho n-1
b)n2+2n-7 chia hết cho n+2
3n+2 chia hết cho n-1
=>3(n-1)+5 chia hết cho n-1
=>5 chia hết cho n-1
=>n-1 E Ư(5)={-1;1;-5;5}
+)n-1=-1=>n=0
+)n-1=1=>n=2
+)n-1=-5=>n=-4
+)n-1=5=>n=6
vậy...
\(n^2+2n-7:n+2=>n\left(n+2\right)-7:n+2\) ) (: là chia hết)
=>-7 chia hết cho n+2
=>n+2 E Ư(-7)={-1;1;-7;7}
+)n+2=-1=>n=1
+)n+2=1=>n=3
+)n+2=-7=>n=-5
+)n+2=7=>n=9
vậy...
tick nhé
1. Tìm n thuộc z để n3 + n2- n +5 chia hết cho n+2
2. Tìm n thuộc z để n3 + 3n -5 chia hết cho n2 +2
I.CHỨNG MINH :
1) n.(2n+7).(7n+7) chia hết cho 6 (n thuộc N)
2) n3-13n chia hết cho 6 (n thuộc Z)
3) m.n.(m2-n2) chia hết cho 3 (m,n thuộc Z)
LÀM NHANH GIÚP tớ nhá ^_^ Tớ tick
tìm n thuộc z
n2+5 chia hết n+1
ta thấy:n+1 chia hết cho n+1
=>(n+1)(n+1)chia hết cho n+1
=>n^2+2n+1 chia hết cho n+1
mak n^2+5 chia hết cho n+1
=>(n^2+2n+1)-(n^2+5) chia hết cho n+1
=>2n-4 chia hết cho n+1
=>2n+2-6 chia hết cho n+1
=>6 chia hết cho n+1
=>n+1 thuộc Ư(6)={-1;1;-2;2;-3;3;-6;6}
=>n thuộc{-2;0;-3;1;-4;2;-7;5}
bn làm tương tự cái bn mới đăg hồi nãy đó
=>(n2-1)+1+5 chia hết cho n+1
=>(n-1)(n+1)+6 chia hết cho n+1
Mà (n-1)(n+1) chia hết cho n+1
=>6 chia hết cho n+1
=>n+1 thuộc Ư(6)={1;2;3;6;-1;-2;-3;-6}
=>n thuộc {0;1;2;5;-2;-3;-4;-7}
tìm n thuộc Z để n^2+3 chia hết cho n-1
\(\Rightarrow n^2+n-n+3⋮n+1\\ n\left(n+1\right)-n+3⋮n+1\\\Rightarrow n+3⋮n+1\\ \Rightarrow n+1+2⋮n1\\ \Rightarrow2⋮n+1\\ \Rightarrow n+1\in\text{Ư}\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
ta có :
\(n+1=1\\ n=1-1\\ n=0\\ n+1=-1\\ n=\left(-1\right)+1\\ n=0\\ n+1=2\\ n=2-1\\ n=1\\ n+1=-2\\ n=\left(-2\right)-1\\ n=-3\)
chứng minh
a) n3 – n + 4 không chia hết cho 3 ;
b) n2 + 11n + 39 không chia hết cho 49 ;
c) n2 + 3n + 5 không chia hết cho 121.
a) Ta có n3 - n + 4
= n(n2 - 1) + 4
= (n - 1)n(n + 1) + 4
Vì (n - )n(n + 1) \(⋮3\)(tích 3 số nguyên liên tiếp)
mà 4 \(⋮̸\)3
=> n3 - n + 4 không chia hết cho 3