tim x, y nguyen biet x^3+3x+2=y^2+y+1
1,tim cac so nguyen x,y biet: -2/x=y/3 va x<0<y
2, Tim cac so nguyen x,y biet:x-3/y-2=3/2 va x-y=4
-2/x=y/3
=> -2.3 = xy
xy= -6
Mà x>0>y => x là số nguyên âm còn y là số nguyên dương
Lập bảng ( cái này bn tự lâp)
=> Các cặp số nguyên x,y là: x=-2,y=3 ; x= -3,y=2; x=-1,y=6 ; x=-6,y= 1
Do x-y = 4 => x= 4+y
thjays x=4+y vào x-3/y-2=3/2, có:
x-3/y-2=3/2 = 4+y-3/y-2 = 3/2 = y+1/y-2=3/2
=> 2(y+1)= 3(y-2)
2y+2 = 3y-6
3y-2y = 2+6
y=8
thay y= 8 vào x=4+y, có:
x= 4+ 8 = 12
vạy x=12; y=8
tim so nguyen x y biet 3x(y-1)+y =6
Ta có:\(3x\left(y-1\right)+y=6\)\(\Leftrightarrow3x\left(y-1\right)+y-1=5\)
\(\Leftrightarrow\left(y-1\right)\left(3x+1\right)=5\)
Xét 5 = 1 x 5 = 5 x 1 = (-1) x (-5) = (-5) x (-1)
Thay vào là được.......
3x(y-1)+y=6
3x(y-1)+(y-1)=6-1
(3x+1)(y-1)=5=5.1=1.5=(-1)(-5)=(-5)(-1)
Lập bảng:
3x+1 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y-1 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | 0 | 4 3 | -2 3 | -2 |
y | 6 | 2 | -4 | 0 |
Vì x,y là số nguyên => (x,y) thuộc {(0;6);(-2;0)}
tim so nguyen a, b biet a lon hon 0 va a.(b-2)=3
tim x,y biet (x-2).(y+1)=23
*) Ta có a(b-2)=3
Vì a,b là số nguyên => a,b-2 thuộc Ư(3)={-3;-1;1;3}
Vì a>0 => a={1;3}
Ta có bảng
a | 1 | 3 |
b-2 | 3 | 1 |
b | 5 | 3 |
b) (x-2)(y+1)=23
=> x-2;y+1 thuộc Ư(23)={-23;-1;1;23}
Ta có bảng
x-2 | -23 | -1 | 1 | 23 |
x | -21 | 1 | 3 | 25 |
y+1 | -1 | -23 | 23 | 1 |
y | -2 | -24 | 22 | 0 |
1. \(a\left(b-2\right)=3\)
Ta có : \(3=\orbr{\begin{cases}3\cdot1\\-3\cdot\left(-1\right)\end{cases}}\)
* a = 3 ; b - 2 = 1 => b = 3
* a = 1 ; b - 2 = 3 => b = 5
* a = -1 ; b - 2 = -3 => b = -1
* a = -3 ; b - 2 = -1 => b = 1
2. \(\left(x-2\right)\left(y+1\right)=23\)
Ta có : \(23=\orbr{\begin{cases}23\cdot1\\-23\cdot\left(-1\right)\end{cases}}\)
* x - 2 = 23 ; y + 1 = 1 => x = 25 ; y = 0
* x - 2 = 1 ; y + 1 = 23 => x = 3 ; 22
* x - 2 = -23 ; y + 1 = -1 => x = -21 ; y = -2
* x - 2 = -1 ; y + 1 = -23 => x = 1 ; y = -24
a.(b-2)=3
Vì a;b là số nguyên => a;b-2 là số nguyên
=> a;b-2 E Ư(3)
Mà a > 0 => a E {1;3}
Ta có bảng:
a | 1 | 3 |
b-2 | 3 | 1 |
b | 5 | 3 |
Vậy cặp số nguyên (a;b) cần tìm là: (1;5) ; (3;3) .
(x-2)(y+1)=23
Vì x;y là số nguyên => x-2;y+1 là số nguyên
=> x-2;y+1 E Ư(23)
Ta có bảng:
x-2 | 1 | 23 | -1 | -23 |
y+1 | 23 | 1 | -23 | -1 |
x | 3 | 25 | 1 | -21 |
y | 22 | 0 | -24 | -2 |
Vậy cặp số nguyên (x;y) cần tìm là: (3;22) ; (25;0) ; (1;-24) ; (-21;-2) .
tim cac so nguyen x,y biet x^2-(y-3)x-2y-1=0
ta có : x2 - (y-3)x - 2y - 1 =0 <=> x2 - xy +3x -2y -1 =0 <=> x2 +3x -1 = xy +2y
<=> x2 + 3x -1 =y(x+2) xét x=-2 không phải là nghiệm ( đoạn này để khẳng định \(x+2\ne0\)nhằm đưa x+2 xuống mẫu)
<=> \(\frac{x^2+3x-1}{x+2}=y\)
Vì \(y\in Z\) nên \(\frac{x^2+3x-1}{x+2}=y\) hay \(x^2+3x-1⋮x+2\) <=> \(\left(x+2\right).\left(x+1\right)-3⋮x+2\)
hay \(-3⋮x+2\)(vì\(\left(x+2\right).\left(x+1\right)⋮x+2\)
=>\(x+2\inƯ\left(3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\) <=> \(x\in\left\{-5;-3;-1;1\right\}\)
=> x=-5 =>y= -3
x=-3 =>y=1
x=-1 =>y-3
x=1 =>y=1
Tim cac so nguyen x,y(y>0) biet |xm^2-1|+(y^2-3)=2 tim x nho cach lam nua nha
Tim cac so nguyen x,y biet
a,(x-1)(y+2)=5
b,x(y-3=--2
(x - 1)(y + 2) = 5
=> x - 1 và y + 2 thuộc Ư(5)
=> x - 1 và y + 2 thuộc { -1; 1; -5; 5 }
ta có bảng :
x-1 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y+2 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | 2 | 4 | 0 | -4 |
y | 3 | -1 | -7 | -3 |
Kl: .....
câu b thực sự k hiểu đề
bai 1 tim cac so nguyen x,y biet
a,x/3=7/y b,x/y=-3/11 c,x/y-1=5/-19
bai 2 tim cac so nguyen x,y,z,t biet
12/-6=x/5=-y/3=z/-17=-t/-9
\(a,\frac{x}{3}=\frac{7}{y}\)
\(\Rightarrow x\cdot y=3\cdot7\)
\(\Rightarrow x\cdot y=21\)
\(\Rightarrow x;y\inƯ\left(21\right)=\left\{\pm1;\pm21;\pm3;\pm7\right\}\)
a, Tim so tu nhien x, y biet rang 4<9/x<12/y<18
b, Tim so nguyen x, y biet rang x/2 - 2/y = 1/2
Lam cach nao de ra duoc ket qua nhu vay ha ban?
Tim so nguyen x,y biet
(x+1)^2+(y-1)^2=0
(x+3)×(y+1)=3
xy-2x=5
(x+3).(y+1)=3
--->x+3,y+1 thuộc Ư(3)={1,3,-1,-3}
Ta có bảng sau
x+3 1 -1
y+1 3 -3
y 2 -4
x -2 -4
--->(x,y) thuộc(-2,2),(-4,-4)