Phân tích đa thức sau thành nhân tử: a) 5y^2 - 5x^2 +6x+6y; b) 12x^2 + 19x +7
phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) xz - yz+ 5y - 5x
b) 3x^2 - 6x +3 - 3y^2
a) xz-yz+5y-5x=\(z\left(x-y\right)+5\left(y-x\right)\)=\(z\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)=\(\left(z-5\right)\left(x-y\right)\)
b) \(3x^2-6x+3-3y^2\)=\(3\left(x^2-2x+1-y^2\right)\)=\(3\left(\left(x-1\right)^2-y^2\right)\)=\(3\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)
=(xz -yz)+(5y-5x)
= z(x-y)+5(y-z)
=(x-y)(z+5)
mk ko chắc răng đáp số cuối là đúng
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)xy+3x-7y-21
b)2xy-15-6x-5y
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)
a) xy+3x-7y-21
=x(y+3)-7(x+3)
=(x-7)(y+3)
b)2xy-15-6x-5y
=2x(y-3)-5(-3+y)
=(2x-5)(y-3)
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y
=2x(xy-1)+2y(xy-1)
=(2x+2y)(xy-1)
x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)
=(x-5)(x+3)-5x(x-5)
=(x-5)(x+3-5x)
Câu cuối mình bị nhầm dòng cuối phải là (x-5)(x+3+x-5)=(x-5)(2x-2)nha bạn
a) xy+3x-7y-21=(xy+3x)-(7y+21)= x(y+3)-7(y+3)=(y+3)(x-7)
b)2xy-15-6x+5y=(2xy-6x)+(5y-15)=2x(y-3)+5(y-3)=(y-3)(2x+5)
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y=2xy(x+y)-2(x+y)=2(x+y)(xy-1)
d) x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)=[x(x+3)-5(x+3)]-5x(x-5)=(x+3)(x-5)-5x(x-5)=(x-5)(x+3-5x)=(x-5)(3-4x)
Phân tích đa thức thành nhân tử a.4x^2+5x-4y^2+5y b.x^3+6x-6y-y^3. c.x^3+5x+5y+y^3. d.x^2+xy+zx+zy e.x^2yz+xy^2z+6x+6y f.25x^2-36y^2+12y-20x+3
Bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a. 1 - 4x2
b. 8 - 27x3
c. 27 + 27x + 9x 2 + x3
d. 2x3 + 4x2 + 2x
e. x2 - 5x - y2 + 5y
f. x2 - 6x + 9 - y2
g. 10x (x - y) - 6y(y - x)
h. x2 - 4x - 5
i. x4 - y4
Bài 2: Tìm x, biết
a. 5(x - 2) = x - 2
b. 3(x - 5) = 5 - x
c. (x +2)2 - (x+ 2) (x - 2) = 0
Bài 3: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
a. A = x2 - 6x + 11
b. B = 4x2 - 20x + 101
c. C = -x2 - 4xy + 5y2 + 10x - 22y + 28
a.
\(1-4x^2=\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\)
b.
\(8-27x^3=\left(2\right)^3-\left(3x\right)^3=\left(2-3x\right)\left(4+6x+9x^2\right)\)
c.
\(27+27x+9x^2+x^3=x^3+3.x^2.3+3.3^2.x+3^3\)
\(=\left(x+3\right)^3\)
d.
\(2x^3+4x^2+2x=2x\left(x^2+2x+1\right)=2x\left(x+1\right)^2\)
e.
\(x^2-y^2-5x+5y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\)
f.
\(x^2-6x+9-y^2=\left(x-3\right)^2-y^2=\left(x-3-y\right)\left(x-3+y\right)\)
g. 10x(x-y)-6y(y-x)
=10x(x-y)+6y(x-y)
=(x-y)(10x+6y)
h.x2-4x-5
=(x-5)(x+1)
i.x4-y4 = (x2-y2)(x2+y2)
B2.
a.5(x-2)=x-2
⇔5(x-2)-(x-2)=0
⇔4(x-2)=0
⇔x=2
b.3(x-5)=5-x
⇔3(x-5)+(x-5)=0
⇔4(x-5)=0
⇔x=5
c.(x+2)2-(x+2)(x-2)=0
⇔(x+2)[(x+2)-(x-2)]=0
⇔4(x+2)=0
⇔x=-2
Phân tích đa thức sau thành nhân tử: X^2-6x+xy-6y
\(=x\left(x-6\right)+y\left(x-6\right)=\left(x+y\right)\left(x-6\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
\(x^2-2xy+y^2-6x+6y\)
x\(^2\)-2xy+y\(^2\)-6x+6y
=(x-y)\(^2\)-6(x+y)
=-6(x+y)+(x-y)\(^2\)
\(x^2-2xy+y^2-6x+6y=\left(x-y\right)^2-6\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-y-6\right)\)
x^2-2xy+y^2-6x+6y
=(x-y)^2-6(x-y)
=(x-y)(x-y-6)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) (3x-6y) x+y (x-2y)
b) 3(x – y) – 5x(y – x)
b)2/5x(y-1)+2/5y(1-y)
d)x(x – 1) – y(1 – x)
a, \(\left(3x-6y\right)x+y\left(x-2y\right)=\left(3x+y\right)\left(x-2y\right)\)
b, \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)=\left(3+5x\right)\left(x-y\right)\)
c, \(\dfrac{2}{5}x\left(y-1\right)+\dfrac{2}{5}y\left(1-y\right)=\left(\dfrac{2}{5}x-\dfrac{2}{5}y\right)\left(y-1\right)=\dfrac{2}{5}\left(x-y\right)\left(y-1\right)\)
d, \(x\left(x-1\right)-y\left(1-x\right)=\left(x+y\right)\left(x-1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
10x(x-y)-6y(y-x)
3x2+5y-3xy-5x
\(10x\left(x-y\right)-6y\left(y-x\right)\)
\(=10x\left(x-y\right)+6y\left(x-y\right)\)
\(=\left(10x+6y\right)\left(x-y\right)\)
Phân tích Đa thức thành nhân tử: a)12x^5y+24x^2y^2-36x^3y^2
b)4x^2-3x-6y+8xy
c)x^2-5x+4