Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Bình Trần Thị
Xem chi tiết
Nguyễn Huy Thắng
20 tháng 3 2018 lúc 18:18

a)\(a^2+ab+b^2=a^2+\dfrac{2ab}{2}+\left(\dfrac{b}{2}\right)^2+\dfrac{3b^2}{4}\)

\(=\left(a+\dfrac{b}{2}\right)^2+\dfrac{3b^2}{4}\ge0\forall a,b\)

b)\(a^4+b^4\ge a^3b+ab^3\)

\(\Leftrightarrow a^3\left(a-b\right)-b^3\left(a-b\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^3-b^3\right)\left(a-b\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\forall a,b\)

Ngô Bá Khá
Xem chi tiết
son goku
Xem chi tiết
Lê Phạm Hồng Thảo
Xem chi tiết
Vũ Minh DŨng
20 tháng 4 2016 lúc 23:00

a4+b-a3b-b3a  >_ 0

a3.(a-b) + b3.(b-a) >_ 0

a3.(a+b)-b3 (a-b) >_0 ( đổi dấu )

(a-b)(a3- b3)>_0

(a-b)(a-b)(a2+ab+b2) >_0 (1)

(a-b)2(a2+ab+b2) >_0         ta có a2+ab+b2 = a2+ab+1/4b2 +3/4b= (a+1/2b)2+3/4b2 lớn hơn hoặc =0

mà (a-b)2 luôn >_ 0 nên (1) lớn hơn hoặc=0

suy ra điều phải chứng minh. dấu = xảy ra khi a=b=0

Phạm Văn An
20 tháng 4 2016 lúc 23:08

Xét hiệu: a4 + b4  - ( a3b + b3a)

=    (a4 -a3b)   - (  b3a- b4) = a3(a-b) - b3(a-b) = (a-b)(a- b3) = (a-b)2(a+ ab + b2)

(a-b)2((a + b/2)2 + 3b2/4) \(\ge0\) với mọi a; b.

Vậy a4 + b4  - ( a3b + b3a) \(\ge0\)Hay a4 + b4  \(\ge\) a3b + b3a (ĐPCM)

Chi Khánh
Xem chi tiết
Chi Khánh
Xem chi tiết
Chi Khánh
Xem chi tiết
Chi Khánh
Xem chi tiết
Chi Khánh
Xem chi tiết
Dream
25 tháng 8 2021 lúc 18:29

Tìm 2 số tự nhiên liên tiếp có tích bằng
a) 3306 ; b) 7656 ; c) 1806 ; d) 5402

Khách vãng lai đã xóa