Cho: x (x+y) = 1/ 48 và y( x+y) = 1/24
Tìm x và y
Tìm các cặp số nghuyên x , y sao cho :
x(x+y)=1/48 và y(x+y)=1/24
tìm x và y thỏa mãn
x.(x+y)=1/48
y.(x+y)=1/24
Tìm x,y biết: (x+1).(y+1)=48 và x+y=12
gọi x+1 là a; y+1 là b
ta có:
a.b=48 nên
(kẻ bảng)
a 1 2 4 6 8 12 24 48
b 48 24 12 8 6 4 2 1
=> x 0 1 3 5 7 11 23 47
=> y 47 23 11 7 5 3 1 0
vậy chỉ có 2 trường hợp để ta đáp ứng vs yêu cầu x+y=12
TH1: nếu x=5 thì y=7
TH2: nếu x=7 thì y=5
1. tìm x,y,z
a. x/ 3 = y/5 = z/6 và x+y+z = 48
b. x/4 = y/3 = z/8 và x - y + z = 27
c . x/y = 2/3 và x +y = 10
d. x/3 = y/5 và x . y = 60
a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{6}=\frac{x+y+z}{3+5+6}=\frac{48}{14}=\frac{24}{7}\)
suy ra: \(\frac{x}{3}=\frac{24}{7}\)=> \(x=\frac{72}{7}\)
\(\frac{y}{5}=\frac{24}{7}\) => \(y=\frac{120}{7}\)
\(\frac{z}{6}=\frac{24}{7}\) => \(z=\frac{144}{7}\)
Vậy...
b) c) bạn làm tương tự
d) Đặt: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=k\) => \(x=3k;\) \(y=5k\)
Ta có: \(x.y=60\)
<=> \(3k.5k=60\)
<=> \(k^2=4\)
<=> \(k=\pm2\)
k = 2 thì: x = 6; y = 10k = - 2 thì: x = -6; y = -10giúp em với. em cần gấp
Tìm x,y biết:
a, x-\(\dfrac{1}{2}\)=|\(\dfrac{3}{7}\)|
b, (x-1)=6
c, |x+1| + |y-2|=0
d, \(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{5}\) và x-y=-4
e, 3x=4y và x.y=48
âu 48. Cho y=|x+1|+|x−2||x+1|+|x−2|và các mệnh đề
Câu 49. Hàm số y=-√|2x+3||2x+3| nghịch biến trên khoảng.
Tìm x,y,z khi:
1)x/7=y/3 và x-24=y
2) x/5 = y/7= z/2 và y-x = 48
3)x-1/2005 = 3-y/2006 và x-y= 4009
4) x/2 = y/3 : y/4 = z/5 và x-y-z = 28
5) x/ 3 = y/5 = z/7 và 2x+ 3y - z= -14
6)3x = y ; 5y = 4z và 6x + 7y + 8z = 456
Có trình bày chi tiết nhé :) mình đang cần gấp
1,x/7=y/3 va x-24=y
=>x/7=y/3 va x-y=24
adtcdts=n:
x/7=y/3=x-y/7-3=24/4=6
Suy ra :x/7=6=>x=6.742
y/3=6=>y=3.6=18
2,Adtcdts=n:
x/5=y/7=z/2=y-x/7-5=48/2=24
suy ra : x/5=24=>x=120
y/7=24=>y=168
z/2=24=>z=48
1, Tìm x,y biết
a) x/2 = y/3 và x+y = 10
b) x/7 = y/8 và 2x + 3y = 4
c) 3x = 4y và x - y = 1
d) x/3 = y/4 và x - y = 48
e) x/2 = y/3 ; 7/5 = y/2 và x + y + z = 10
f) x , y , z tỉ lệ với 2 , 3 , 4 và x + y + z = 20
g) x , y , z tỉ lệ nghịch với 2 , 3 , 4 và x + y + z = 5
h) x/3 = y/5 và x2 + y2 = 136
a, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{x+y}{2+3}=\frac{10}{5}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=5\Rightarrow x=10\\\frac{y}{3}=5\Rightarrow y=10\end{cases}}\)
Vậy x = 10, y = 10
b, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{8}=\frac{2x+3y}{2.7+3.8}=\frac{4}{60}=\frac{1}{12}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{7}=\frac{1}{12}\Rightarrow x=\frac{7}{12}\\\frac{y}{8}=\frac{1}{12}\Rightarrow y=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
Vậy ...
\(c,3x=4y\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{4-3}=\frac{1}{1}=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{4}=1\Rightarrow x=4\\\frac{y}{3}=1\Rightarrow y=3\end{cases}}\)
Vậy ....
d,Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{x-y}{3-4}=\frac{48}{\left(-1\right)}=\left(-48\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=\left(-48\right)\Rightarrow x=-144\\\frac{y}{4}=\left(-48\right)\Rightarrow y=-192\end{cases}}\)
Vậy ...
Tìm x,y biết :
x. ( x + y) = \(\frac{1}{48}\)và y. ( x + y ) = \(\frac{1}{24}\)
\(x\left(x+y\right)=\frac{1}{48}\)
\(y\left(x+y\right)=\frac{1}{24}\)
\(\Rightarrow x\left(x+y\right)+y\left(x+y\right)=\frac{1}{48}+\frac{1}{24}\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=\frac{3}{48}\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=\frac{1}{16}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+y=\frac{1}{4}\\x+y=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{12};y=\frac{1}{6}\\x=-\frac{1}{12};y=-\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy ...
ta có:\(x.\left(x+y\right)+y.\left(x+y\right)=\frac{1}{48}+\frac{1}{24}\)
\(\left(x+y\right).\left(x+y\right)=\frac{1}{16}\)
\(\left(x+y\right)^2=\left(\frac{1}{4}\right)^2\)
\(=>\left(x+y\right)=\frac{1}{4}\)
lại có: \(x.\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)=\frac{1}{48}-\frac{1}{24}\)
\(\left(x-y\right).\left(x+y\right)=-\frac{1}{48}\)
\(\left(x-y\right).\frac{1}{4}=-\frac{1}{48}\)
\(\left(x-y\right)=-\frac{1}{48}:\frac{1}{4}\)
\(\left(x-y\right)=-\frac{1}{12}\)
=>\(x=\left(\frac{1}{4}+-\frac{1}{12}\right):2=\frac{1}{12}\)
\(y=\left(\frac{1}{4}-\left(\frac{-1}{12}\right)\right):2=\frac{1}{6}\)