\(B=\frac{46\cdot95+69\cdot2^8\cdot3+5}{8^4\cdot3^{12}-6^{11}}\)
Hãy rút gọn lũy thừa trên.
Rút gọn
Q=\(\frac{2^{12}\cdot3^5-4^6\cdot81}{\left(2^{2\cdot}\cdot3\right)^6+8^4\cdot3^5}\)
\(Q=\frac{2^{12}.3^5-4^6.81}{\left(2^2.3\right)^6+8^4.3^5}=\frac{2^{12}.3^5-2^{12}.3^4}{2^{12}.3^6+2^{12}.3^5}\)
\(=\frac{2^{12}.3^4.\left(3-1\right)}{2^{12}.3^5.\left(3+1\right)}=\frac{2}{3.4}=\frac{1}{6}\)
Q = \(\frac{2^{12}.3^5-4^6.81}{\left(2^2.3\right)^6+8^4.3^5}\)
= \(\frac{2^{12}.3^5-2^{12}.3^4}{2^{12}.3^6+2^{12}.3^5}\)
= \(\frac{2^{12}.3^4.\left(3-1\right)}{2^{12}.3^5.\left(3+1\right)}\)
= \(\frac{2}{3.4}=\frac{1}{6}\)
\(Q=\frac{2^{12}\cdot3^5-4^6\cdot81}{\left(2^2\cdot3\right)^6+8^4\cdot3^5}\)
\(Q=\frac{2^{12}\cdot3^5-\left(2^2\right)^6\cdot3^4}{2^{12}\cdot3^6+\left(2^3\right)^4\cdot3^5}\)
\(Q=\frac{2^{12}\cdot3^5-2^{12}\cdot3^4}{2^{12}\cdot3^6+2^{12}\cdot3^5}\)
\(Q=\frac{2^{12}\cdot\left(3^5-3^4\right)}{2^{12}\cdot\left(3^6+3^5\right)}\)
\(Q=\frac{3^5-3^4}{3^6+3^5}\)
\(Q=\frac{162}{972}\)
\(Q=\frac{81}{486}\)
\(Q=\frac{1}{6}\)
RÚT GỌN
a/\(\frac{9^4\cdot27^5\cdot3^6\cdot3^4}{3^8\cdot81^4\cdot234\cdot8^6}\)
b/\(N=\frac{4^6\cdot9^5+6^6\cdot120}{8^4-3^{12}-6}\)
tính\(\frac{9^{4^{ }}\cdot27^5\cdot3^6\cdot4^4}{3^8\cdot8^{14}\cdot24\cdot3\cdot8^2}\)
\(\frac{5\cdot415\cdot9^9-4\cdot3^{20}\cdot8^9}{5\cdot2^9\cdot2^{19}-7\cdot2^{19}.27^6}\)
\(\frac{8^5\cdot24^4\cdot72^2}{16^{12}\cdot125^2\cdot94^4}\)
Câu 1 : \(1,321338308x10^{-4}\)
Câu 2 : \(1316,572106\)
Câu 3 : \(1,641302619x10^{-13}\)
Ủng hộ nhé,tớ đang âm.
1.Rút gọn(nếu cần) rồi so sánh
\(\frac{\left(-5\right)^2-5\cdot3^2}{5^3+5^2\cdot3^2}\) ;\(\frac{4^6\cdot9^5+6^9\cdot120}{8^4\cdot3^{12}-6^{11}}\) và\(\frac{2929-101}{2\cdot1919+404}\)
Rút gọn :
P=\(\frac{2^{12}\cdot3^5-4^6\cdot3^6}{2^{12}\cdot9^3-8^4\cdot3^5}\)
Rút gọn \(A=\frac{5\cdot4^{15}\cdot9^9-4\cdot3^{20}\cdot8^9}{5\cdot2^9\cdot6^{19}-7\cdot2^{29}\cdot3^{18}}\)
rút gọn \(B=\frac{5}{1\cdot2\cdot3}+\frac{5}{2\cdot3\cdot4}+....+\frac{5}{n\cdot\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
\(B=\frac{5}{1.2.3}+\frac{5}{2.3.4}+...+\frac{5}{n.\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2B}{5}=\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+...+\frac{2}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
\(=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)}-\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
\(\Rightarrow B=\frac{5}{4}-\frac{5}{2\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
Rút gọn:
a,\(A=\frac{5\cdot4^{15}\cdot9^9-4\cdot3^{20}\cdot8^9}{5\cdot2^9\cdot6^{19}-7\cdot2^{29}\cdot27^6}\)
b,\(B=\left(1+\frac{1}{1\cdot3}\right)\left(1+\frac{1}{2\cdot4}\right)\left(1+\frac{1}{3\cdot5}\right)...\left(1+\frac{1}{2014\cdot2016}\right)\)
Bài 1 Cho biểu thức
P= \(\frac{6n+5}{2n-4}\)
a) Với giá trị nào của n thì P là phân số
b) Tìm n thuộc Z để P thuộc Z
c) Tính P khi |2n-3|=\(\frac{5}{3}\)
Bài 2 Rút gọn phân số
a) M= \(\frac{9^4\cdot27^5\cdot3^6\cdot3^4}{3^8\cdot81^4\cdot23^4\cdot8^2}\)
b) N= \(\frac{4^6\cdot9^5+6^9\cdot120}{8^4\cdot3^{12}-6^{11}}\)
Ta có :
\(M=\frac{9^4.27^5.3^6.3^4}{3^8.81^4.23^4.8^2}\)
\(M=\frac{\left(3^2\right)^4.\left(3^3\right)^5.3^{10}}{3^8.\left(3^4\right)^4.23^4.8^2}\)
\(M=\frac{3^8.3^{15}.3^{10}}{3^8.3^{16}.23^4.8^2}\)
\(M=\frac{3^{33}}{3^{24}.23^4.8^2}\)
\(M=\frac{3^9}{23^4.8^2}\)
Bài 1
a) \(P=\frac{6n+5}{2n-4}=\frac{6n-12+7}{2n-4}=3+\frac{7}{2n-4}\)
Để P là phân số thì \(\hept{\begin{cases}2n-4\ne7\\2n-4\ne1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}n\ne\frac{11}{2}\\n\ne\frac{5}{2}\end{cases}}\)
Vậy...
b) \(P=\frac{6n+5}{2n-4}=3+\frac{7}{2n-4}\)
Để \(P\in Z\)thì \(\orbr{\begin{cases}2n-4=7\\2n-4=1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}n=\frac{11}{2}\notin Z\\n=\frac{5}{2}\notin Z\end{cases}}}\)
Vậy không có giá trị n nào thuộc Z để P thuộc Z.
c) \(\left|2n-3\right|=\frac{5}{3}\)
Trường hợp: \(2n-3=\frac{5}{3}\Rightarrow n=\frac{7}{3}\)
\(P=\frac{6.\frac{7}{3}+5}{2.\frac{7}{3}-4}=\frac{19}{\frac{2}{3}}=\frac{57}{2}\)
Trường hợp: \(2n-3=-\frac{5}{3}\Rightarrow n=\frac{2}{3}\)
\(P=\frac{6.\frac{2}{3}+5}{2.\frac{2}{3}-4}=\frac{9}{\frac{-8}{3}}=\frac{27}{-8}\)
Bài 2
\(N=\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}=\frac{\left(2^2\right)^6.\left(3^2\right)^5+\left(2.3\right)^{10}.4.5}{\left(2^3\right)^4.3^{12}-\left(2.3\right)^{11}}\)
\(=\frac{2^{12}.3^{10}+5.2^{12}.3^{10}}{2^{12}.3^{12}-6^{11}}=\frac{6.2^{12}.3^{10}}{6^{12}-6^{11}}\)
\(=\frac{2.3.2^{12}.3^{10}}{6.6^{11}-6^{11}}=\frac{2^{13}.3^{11}}{5.\left(2.3\right)^{11}}=\frac{2^{13}.3^{11}}{5.2^{11}.3^{11}}=\frac{4}{5}\)