Từ các tỉ lệ thức sau,hãy biến đổi thành các tỉ lện thức khác:
a./(/frac{m}{n}frac/)/
Từ tỉ lệ thức \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\),hãy suy ra các tỉ lệ thức sau:
a,\(\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}\)
b,\(\frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}\)
Lập tất cả các tỉ lệ thức có được từ tỉ lệ thức sau : \(\frac{-12}{1,6}=\frac{55}{-7\frac{1}{3}}\)
-7 1/3 = -22/3
55/(-22/3) = -15/2 = -7,5
====> -12/1,6 = 55/-7,5
======> 1,6/-12 = -7,5/55 ; 1,6/-7,5 = -12/55 ; -7,5/1,6 = 55/-12
( Mk gj hơi khó hỉu, moq pn pỏ wa nhé!! )
Lập tất cả các tỉ lệ thức có thể được từ tỉ lệ thức sau:
\(\frac{-15}{5,1}=\frac{-35}{11,9}\)
từ tỉ lệ thức \(\frac{m}{n}=\frac{3}{4}\)
hãy viết ra 9 tỉ lệ thức khác?
từ tỉ lệ thức a/b = c/d (a,b,c,d khác 0 , a khác b , -b , c khác đ,-đ) hãy suy ra các tỉ lệ thức sau
\(\frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}\)
câu hỏi tương tự nha bn
tick mk nha
Lập tất cả các tỷ lệ thức từ các số sau : 2,4 ; 4,0 ; 2,1 ; 5,6
Lập tất cả các tỷ lệ thức từ tỉ lệ thức sau : \(\frac{-12}{1,6}\)=\(\frac{55}{\frac{-22}{3}}\)
Cho tỉ lệ thức \(\frac{a}{b}\)=\(\frac{c}{d}\)
Chứng minh rằng: a) \(\frac{2a+3b}{2a-3b}\)=\(\frac{2c+3d}{2c-3d}\)
b)\(\frac{ab}{cd}\)=\(\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)
c)\(\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^2\)=\(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)
Làm bài tập trên với 3 phương pháp chứng minh tỉ lệ thức dưới đây(mỗi câu dùng cả 3):
1. Chứng minh hai tỉ số có cùng một giá trị.
2. Chứng minh tích các ngoại tỉ bằng tích các trung tỉ.
3. Biến đổi từ tỉ lệ thức cho trước thành tỉ lệ thức cần phải chứng minh.
Giúp mình với!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)\(\Rightarrow a=bk;c=dk\)
a)Xét \(VT=\frac{2a+3b}{2a-3b}=\frac{2bk+3b}{2bk-3b}=\frac{b\left(2k+3\right)}{b\left(2k-3\right)}=\frac{2k+3}{2k-3}\left(1\right)\)
Xét \(VP=\frac{2c+3d}{2c-3d}=\frac{2dk+3d}{2dk-3d}=\frac{d\left(2k+3\right)}{d\left(2k-3\right)}=\frac{2k+3}{2k-3}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) =>Đpcm
b)Xét \(VT=\frac{ab}{cd}=\frac{bkb}{dkd}=\frac{b^2k}{d^2k}=\frac{b^2}{d^2}\left(1\right)\)
Xét \(VP=\frac{\left(bk\right)^2+b^2}{\left(dk\right)^2+d^2}=\frac{b^2k^2+b^2}{d^2k^2+d^2}=\frac{b^2\left(k+1\right)}{d^2\left(k+1\right)}=\frac{b^2}{d^2}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) =>Đpcm
c)Xét \(VT=\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^2=\left(\frac{bk+b}{dk+d}\right)^2=\left[\frac{b\left(k+1\right)}{d\left(k+1\right)}\right]^2=\left[\frac{b}{d}\right]^2=\frac{b^2}{d^2}\left(1\right)\)
Xét \(VP=\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{\left(bk\right)^2+b^2}{\left(dk\right)^2+d^2}=\frac{b^2k^2+b^2}{d^2k^2+d^2}=\frac{b^2\left(k+1\right)}{d^2\left(k+1\right)}=\frac{b^2}{d^2}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) =>Đpcm
a/ theo bài ra, ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\\ \Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\\ \Rightarrow\frac{2a}{2c}=\frac{3b}{3d}\)
áp dụng tính caahts dã y tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2a}{2c}=\frac{3b}{3d}=\frac{2a+3b}{2c+3d}=\frac{2a-3b}{2c-3d}\)
=> \(\frac{2a+3b}{2c+3d}=\frac{2a-3b}{2c-3d}\\ \Rightarrow\frac{2a+3b}{2a-3b}=\frac{2c+3d}{2c-3d}\left(đpcm\right)\)
b/ theo bài ra, ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\\ \Rightarrow\left(\frac{a}{c}\right)^2=\left(\frac{b}{d}\right)^2=\frac{ab}{cd}\left(1\right)\)
ta có:
\(\left(\frac{a}{c}\right)^2=\left(\frac{b}{d}\right)^2=\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}\)
=> \(\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\) (2)
từ 1 và 2 => đpcm
c/ theo bài ra, ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)
đặt \(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=k\)
ta có: a = kc
b = kd
=> \(\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^2=\left(\frac{kc+kd}{c+d}\right)^2=\left(\frac{k\left(c+d\right)}{c+d}\right)^2=k^2\) (1)
=> \(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{\left(kc\right)^2+\left(kd\right)^2}{c^2+d^2}=\frac{k^2c^2+k^2d^2}{c^2+d^2}=\frac{k^2\left(c^2+d^2\right)}{c^2+d^2}=k^2\left(2\right)\)
từ 1 và 2 => đpcm
Bài 1: lập tất cả các tỉ lệ thức có thể được từ các đẳng thức sau:
A) 7.(-28) = (-49) . 4
B) 0,36 . 4,25 = 0,9 . 1,7
Bài 2: lập tất cả các tỉ lệ thức có thể được từ các đẳng thức sau:
6 : (-27) = 6 : (-27) =( \(-6\frac{1}{2}\)) : \(29\frac{1}{4}\)
Bài 3: lập tất cả các tỉ lệ thức có thể được từ các đẳng thức sau:
5 ; 25 ; 125 ; 625
lập các tỉ lệ thức có thể lập từ các tỉ lệ thức sau: \(6:\left(-27\right)=\left(-6\frac{1}{2}\right):29\frac{1}{4}\)
\(6:\left(-27\right)=\left(-6\frac{1}{2}\right):29\frac{1}{4}\)
các tỉ lệ thức là:
\(\frac{6}{-27}=\frac{-6\frac{1}{2}}{29\frac{1}{4}};\frac{-27}{6}=\frac{29\frac{1}{4}}{-6\frac{1}{2}};\frac{6}{-6\frac{1}{2}}=\frac{-27}{29\frac{1}{4}};\frac{-6\frac{1}{2}}{6}=\frac{29\frac{1}{4}}{-27}\)