Bài 30. Vệ sinh tiêu hóa

VỆ SINH TIÊU HÓA

HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÂU HỎI 

1. 

Tác nhân gây hại Mức độ ảnh hưởng
Kí sinh trùng đường ruột Bị kiết lị
Ăn uống không đúng cách Viêm dạ dày cấp
Ăn quá cay Viêm dạ dày cấp
Ăn nhiều ổi Táo bón
Thức ăn không hợp vệ sinh Ngộ độc ( đau bụng, nhức đầu.....)

2. Trong các thói quen ăn uống khoa học, em đã có thói quen nào và chưa có thói quen nào ?

Trả lời :

- Trong các thói quen ăn uống khoa học, em đã có thói quen ăn uống hợp vệ sinh, ăn chậm, nhai kĩ, đúng giờ, có khẩu phần ăn hợp lí, tạo bầu không khí vui vẻ thoải mái khi ăn

- Nhưng đôi khi sau khi ăn chưa có thời gian nghỉ ngơi hợp lí, hay ăn quá nhiều thức ăn quá chua, quá cay

3. Thứ lập kế hoạch để hình thành thói quen ăn uống khoa học ?

Trả lời :

Em sẽ lập thời khóa biểu học tập ở nhà hợp lí hơn để sau khi ăn có thời gian nghỉ ngơi, không vội học ngay vì sợ không kịp giờ

4. Khẩu phần ăn hợp lí được thiết lập trên cơ sở nào ?

Trả lời 

Khẩu phần ăn hợp lí được thiết lập trên cơ sở nhu cầu của cơ thể đảm bảo đủ dinh dưỡng, không dư thừa cân đối thành phần trong thức ăn (chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và chất xơ.....). Người lao động nặng cần nhiều thức ăn giàu năng lượng hơn. Cơ thể đang phát triển, cần nhiều protein hơn. Không ăn uống quá nhiều chất chát (tanin)

5. Tại sao phải ăn sạch, uống sạch ? Ăn uống khoa học có lợi ích gì cho sự tiêu  hóa ?

Trả lời :

* Phải ăn sạch, uống sạch vì : nhờ ăn sạch, uống sạch mà ta sẽ tránh được những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

- Qua thức ăn và nước uống không hợp vệ sinh, các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể gây nên các bệnh truyền nhiễm như : tả, li, thương hàn....

- Do đó phải ăn chín, uống sôi, khi dùng rau quả phải rửa kĩ, ngâm nước muối để đảm bảo vệ sinh và giúp cơ thể khỏe mạnh.

* Ăn uống khoa học sẽ giúp cho sự tiêu hóa được tốt hơn và nhờ đó cơ thể sẽ tận dụng được các chất do bữa ăn cung cấp

- Phải thiết lập khẩu phần ăn hợp lí, ăn uống hợp vệ sinh

- Phải ăn uống đúng giờ, các khâu chế biến thức ăn sẽ giúp ăn ngon miệng.

- Trong khi ăn cần vui vẻ, thoải mái, tránh phân tân, nhai kĩ, sau khi ăn phải nghỉ ngơi giúp cho sự tiêu hóa được tốt => cơ thể khỏe mạnh.

6. Nêu các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các tác nhân có hại và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả ?

Trả lời :

Các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các tác nhân có hại và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả :

- Vệ sinh răng miệng đúng cách

- Ăn uống hợp vệ sinh ( ăn chín, uống sôi, rau - củ - quả phải rửa sạch trước khi ăn, không ăn thức ăn thiu và thức ăn có ruồi nhặng đậu vào..)

- Khẩu phần ăn hợp lí

- Ăn uống đúng cách : ăn chậm, ngai kĩ, ăn đúng giời, đúng bữa, hợp khẩu vị; tạo bầu không khí vui vẻ thoải mãi khi ăn; sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi...

Hỏi đáp, trao đổi bài Gửi câu hỏi cho chủ đề này
Luyện trắc nghiệm Trao đổi bài

Tài trợ


Tính năng này đang được xây dựng...