Ta có : A = x2 - x + 2
=> \(A=x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow A=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Mà : \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
Nên : \(A=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)
Vậy Amin = \(\frac{3}{4}\) , dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x = \(\frac{1}{2}\)
A = x2 - x + 2 = x2 - 2.x.1 + 12 + 1 = ( x+1)2 + 1
Ta có: ( x+1)2 \(\ge\)0 ( với mọi x)
=> ( x+1)2 + 1 \(\ge\)1 khi với mọi x)
Dấu "=" xảy ra khi ( x+1)2 = 0
=> x + 1 = 0 -> x= -1
Vậy GTNN của biểu thức A = x2 - x + 2 là 1 khi x = -1
A= xx2 -x +2
2= 8/4
=> x2 -2 . 1/2 x + (1/2)2 + 7/4
=> (x - 1/2)2 + 7/4
Không tin thì thử khai triển ra nhé!