Những thức ăn nào dưới đây được coi là lương thực?
Khoai lang. Cá. Thịt. Rau cải. Sắn. Gạo. Cái nào đúng v mọi người?
Câu 1. Em cho biết trong các loại thức ăn sau: Gạo, cá, tôm, dầu ăn, sắn, thịt lợn, khoai tây, trứng, ngô, mỡ động vật, các loại rau, củ, quả
a. Những thức ăn nào dạng lương thực, những thức ăn dạng thực phẩm ?
b. Loại nào cung cấp : chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng ? Loại nào cung cấp chất tinh bột và đường ?
Câu2. Thế nào là chất tinh khiết, hỗn hợp chất ? Cho ví dụ ?
Câu 3. Hãy phân biệt dung dịch, huyền phù, nhũ tương ? cho ví dụ ?
Câu 4 Nêu nguyên tắc tách chất ra khỏi hỗn hợp ?
Câu 5. Nêu các phương pháp tách chất ?
giúp mik với chiều mik nạp r
Câu 1: Dãy gồm các lương thực là:
A. Gạo, ngô, khoai, sắn
B. Gạo, thịt, khoai, cá
C. Trứng, cá, thịt, sữa
D. Sắn, khoai, sữa, cá.
Câu 2: Phát biểu nào dưới đây không đúng:
A. Trong thành phần của ngô, khoai, sắn không chứa tinh bột.
B. Thực phẩm đóng hộp phải chú ý hạn sử dụng.
C. Thực phẩm bị biến đổi tính chất thì không dùng được.
D. Bảo quản thực phẩm không đúng cách làm giảm chất lượng thực phẩm.
Câu 3: Phát biểu nào sau đây là không đúng khi phát biểu về vai trò của lương thực- thực phẩm?
A. Tinh bột, đường là những chất cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.
B. Chất đạm tham gia cung cấp năng lượng và tham gia hầu hết các hoạt động sống của sinh vật.
C. Chất béo có vai trò nâng cao hệ miễn dịch , phòng chống các loại bệnh tật.
D. Các loại vitamin và khoáng chất có vai trò nâng cao hệ miễn dịch, giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, phòng chống các loại bệnh tật.
Trả lời:
Câu 4: Trong các thực phẩm dưới đây, loại nào chứa nhiều chất đạm nhất?
A. Thịt. B. Hoa quả.
C. Rau xanh. D. Hoa quả và rau xanh.
Câu 5: Vitamin nào thiếu gây khô mắt có thể dẫn đến mù lòa?
A. Vitamin K
B. Vitamin C
C. Vitamin A
D. Vitamin D
Câu 6: Gạo sẽ cung cấp chất thiết yếu nào nhiều nhất cho cơ thể?
A. Vitamin.
B. Chất đạm.
C. Chất béo.
D. Tinh bột.
Câu 7: Trong các nhóm chất sau, những nhóm chất nào cung cấp năng lượng cho cơ thể ?
(1) Chất đạm (2) Chất béo
(3) Tinh bột, đường (4) Chất khoáng
A. (1), (2) và (3).
B. (1), (2), (3) và (4).
C.(2), (3) và (4).
D. (1), (2) và (4).
Câu 8: Bệnh thiếu máu có thể là do thiếu chất khoáng nào?
A. sắt
B. iodine (iot)
C. calcium (canxi)
D. zinc (kẽm)
Câu 9: Trong các thực phẩm dưới đây, loại nào chứa nhiều vitamin và chất khoáng nhất?
A. Thịt B. Cá
C. Sữa D. Hoa quả
Câu 10: Việc làm nào dưới đây không phải cách bảo quản lương thực-thực phẩm đúng?
A. Chế biến cá và để trong tủ lạnh
B. Ướp muối cho cá
C. Để thịt ngoài không khí trong thời gian dài
D. Sấy khô các loại hoa quả.
Thức ăn nào sau đây chứa nhiều chất đạm A : cơm B : rau C : bánh mì D : trứng
hỗn hợp nào dưới đây là dung dịch ?
a. nước sắn dây. b.sương mù
c. nước muối d. xốt mayonnaise
BÀI 15: MỘT SỐ LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
Câu 1: Cây trồng nào sau đây không được xem là cây lương thực?
A. Lúa mì. B. Ngô. C. Mía. D. Lúa gạo.
Câu 2: Lứa tuổi từ 11-15 tuổi có sự phát triển nhanh chóng về chiều cao. Chất quan trọng nhất cho sự phát triển của xương là
A. chất béo. B. protein. C. calcium. D. carbohydrate.
Câu 3: Trong các thực phẩm dưới đây, loại nào chứa nhiều protein (chất đạm) nhất?
A. Thịt. B. Gạo. C. Rau xanh. D. Gạo và rau xanh.
Câu 4: Gạo sẽ cung cấp chất dinh dưỡng nào nhiều nhất cho cơ thể?
A. Vitamin. B. Protein (chất đạm). C. Lipit (chất béo). D. Carbohydrate (chất đường, bột). Câu 5: Thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh là:
A. 1 – 2 tuần. B. 2 – 4 tuần. C. 24 giờ. D. 3 – 5 ngày.
Câu 6: Những biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm gồm:
A. Rau, quả, thịt, cá.. phải mua tươi hoặc ướp lạnh.
B. Thực phẩm đóng hộp phải chú ý hạn sử dụng.
C. Tránh để lẫn lôn thực phẩm sống với thực phẩm cần nấu chín.
D. Tất cả các câu trên đều đúng.
Câu 7: Nhiệt độ nào là an toàn trong nấu nướng, vi khuẩn bị tiêu diệt ?
A. 80oC – 100oC
B. 100oC - 115oC
C. 100oC - 180oC
D. 50oC - 60oC
Câu 8: Bệnh bướu cổ là do thiếu chất khoáng gì?
A. iodine (iot).
B. calcium (canxi).
C. zinc (kẽm).
C. phosphorus (photpho)
Câu 9: Vitamin nào không tan được trong chất béo?
A. Vitamin
A. B. Vitamin D
C. Vitamin E.
D. Vitamin B
Câu 10: Vitamin tốt cho mắt là
A.Vitamin A.
B. Vitamin D
C. Vitamin K.
D. Vitamin B
Câu 11: Trong các hỗn hợp sau đây, hỗn hợp nào là hỗn hợp đồng nhất?
A. Dầu ăn và nước B. Nước đường. C. Gạo và thóc D. Nước cất
Câu 12: Khi cho bột mì vào nước thu được
A. huyền phù B. dung môi C. dung dịch D. nhũ tương
Câu 13: Chất tan trong dung dịch nước đường là:
A. nước đường B. đường C. nước D. đường và nước
Câu 14: Hỗn hợp không đồng nhất:
A. nước đường, nước muối. B. hỗn hợp cát và nước, nước muối
C. hỗn hợp cát và nước D. hỗn hợp cát và nước, nước đường
Câu 15: Hai chất lỏng không hòa tan vào nhau nhưng khi chịu tác động thì chúng lại phân tán vào nhau thì được gọi là gì?
A. Chất tinh khiết. B. huyền phù C. dung dịch D. Nhũ tương
Dãy nào sau đây chỉ cây lương thực? A. Lúa,ngô,khoai, mía B. Lúa, ngô, khoai,dừa C. Lúa, ngô,sắn, mía D. Lúa,ngô,khoai, sắn
Câu 20. Trường hợp nào dưới đây không phải là chất tinh khiết?
A. Sắt B. Đồng C. Không khí D. Vàng