Câu 5: Cần phải làm gì phòng tránh một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng? *
A. Cho trẻ ăn nhiều thức ăn có chất béo
B. Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ.
C. Cho trẻ ăn nhiều thức ăn có chất bột đường
D. Cho trẻ ăn thức ăn có nhiều Vi-ta-min và chất khoáng
Câu 12: Nêu vai trò của nước trong đời sống con người, sinh vật? *
A. Nước giúp cơ thể hấp thu được những chất dinh dưỡng hoà tan lấy từ thức ăn và tạo thành các chất cần cho sự sống của sinh vật .
B. Nước giúp thải các chất thừa, chất độc hại.
C.Cả hai đáp án trên
Câu 16: Nối tên bệnh với nguyên nhân gây bệnh: *
A. 1 – a ; 2 – b ; 3 – c ; 4 – d
B. 1- a ; 2 – c ; 3 – b ; 4 – d
C. 1 – c; 2 – b ; 3 – d ; 4 – a
D . 1 – a ; 2 – c ; 3 – d; 4 - b
Câu 20: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn là gì? *
A. Chất bột đường, chất đạm, chất béo.
B. Vi-ta-min, chất khoáng.
C. Chất bột đường, nước, không khí.
D. Cả ý A và B.
Để phòng tránh bệnh do thiếu chất dinh dưỡng cần :
A. Ăn nhiều thit, cá.
B. Ăn nhiều hoa quả.
C. Ăn nhiều rau xanh..
D. Ăn uống đủ chất, cân đối, hợp lí.
Để phòng tránh bệnh do thiếu chất dinh dưỡng cần
A.ăn thật nhiều cá thịt
B. ăn nhiều hoa quả và rau xanh
C. Ăn uống đủ chất , cân đối hợp lý
Tính chất của không khí khác với tính chất của nước là:A. Không mùi, không vị. B. Có thể bị nén lại hoặc dãn ra.C. Không có hình dạng nhất địnhD. Không màu Khi đổ nước từ bình ra cốc, ta phải đặt miệng bình cao hơn cốc. Điều này vận dụng tính chất nào sau đây?a.Nước không có hình dạng nhất định b.Nước có thể thấm qua một số vậtc.Nước chảy từ cao xuống thấp d.Nước có thể hòa tan một số chất
1.Các thức ăn chứa nhiều vi ta min, chất khoảng và chất xơ có nguồn gốc từ đâu?
a. nguồn gốc từ động vật và thực vật
b.nguồn gốc động vật
c. Nguồn gốc thực vậ
2.Để phòng tránh bệnh do thiếu chất dinh dưỡng cần:
a. ăn thật nhiều cá thịt
b.ăn nhiều hoa quả và rau xanh
c. Ăn uống đủ chất, cân đối hợp lí
3.Để phòng bệnh thiếu i ốt hàng ngày bạn nên sử dụng:
a.Muối tinh
b. Bột ngọt
c. Muối hoặc bột canh có bổ sung i ốt
Người bị bệnh tiêu chảy cần ăn như thế nào ?
A. Không ăn uống.
B. Chỉ uống nước đun sôi, không ăn cháo.
C. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng và uống dung dịch ô-rê-dôn.
D. Ăn uống thật nhiều.
Trẻ bị suy dinh dưỡng là do: *
A. Ăn thiếu chất bột đường
B. Ăn thiếu chất đạm
C. Ăn thiếu chất béo
D. Ăn thiếu chất xơ
Tại sao chúng ta nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo từ động vật?
A. Vì trong chất béo này có chứa chất chống lại bệnh xơ vữa thành mạch máu
B. Vì để phòng tránh bệnh như huyết áp cao, tim mạch
C.Để chống lại bệnh bướu cổ
D. Để ngăn ngừa các bệnh về còi xương, suy dinh dưỡng
Để phòng chống bệnh béo phì ta cần thực hiện những biện pháp nào?
A. Ăn vừa phải các chất béo, tích cực ăn đồ ăn nhanh, tích cực tập thể dục hàng ngày.
B. Ăn vừa phải các chất đạm, hạn chế đồ ăn vặt.
C. Ăn vừa phải các chất béo, hạn chế đồ ăn vặt, tích cực tập thể dục hàng ngày.
D. Ý A và B đúng.
Cơ thể thiếu Vitamin A sẽ mắc các bệnh liên quan đến:
A. Hệ tiêu hóa. B. Xương khớp.
C. Trí tuệ. D. Mắt.
Chất xơ có vai trò gì?
A. Cung cấp năng lượng cho cơ thể.
B. Giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động ổn định.
C. Tham gia vào quá trình tạo tế bào mới.
D. Giúp cơ thể hấp thụ tốt các vitamin A,E,K.
Tính chất của không khí khác với tính chất của nước là:
A. Không mùi, không vị.
B. Có thể bị nén lại hoặc dãn ra.
C. Không có hình dạng nhất định
D. Không màu
Để phòng tránh bệnh do thiếu chất dinh dưỡng cần:a. ăn thật nhiều cá thịt b.ăn nhiều hoa quả và rau xanh c. Ăn uống đủ chất, cân đối hợp lí