Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Pham Van Tien

Câu 6.

Dựa vào giao hoán tử \(\hat{A}\hat{B}-\hat{B}\hat{A}\); hãy xác định các giá trị thu được của các toán tử \(\hat{A}\) và \(\hat{B}\) cho các trường hợp sau đây:

a) \(\hat{A}\) = d/dx; \(\hat{B}\) = x;

b) \(\hat{A}\) = d/dx; \(\hat{B}\) = x2;

Nguyễn Huy Hoàng Hải
17 tháng 1 2015 lúc 11:17

Ta có :

           [A^ ,B^]= A^ . B - B. A

vậy

 a) Ta có : [A^ ,B^]. ᵠ =( A^ . B^).ᵠ  - (B. A^).ᵠ

                    =   A^.( B^).ᵠ  -  B.( A^.ᵠ)

                    =\(\frac{d}{dx}\)ddx(x . ᵠ) - x . (\(\frac{d}{dx}\)ddx.ᵠ)  

                    = ᵠ +( xdᵠ\dx) - ( xdᵠ\dx)

                     =1.ᵠ                          

               hay  [A^ ,B^]=1

b) Tương tự ta có: [A^ ,B^]. ᵠ =( A^ . B^).ᵠ  - (B. A^).ᵠ

                    =   A^.( B^).ᵠ  -  B.( A^.ᵠ)

                    =\(\frac{d}{dx}\)ddx(x2 . ) - x2(\(\frac{d}{dx}\)ddx.)

                    = 2x ᵠ + x2(d\dx)- x2(d\dx)

                     = 2x ᵠ

                            hay [A^ ,B^]=2x

phamthikimluyen20135955
17 tháng 1 2015 lúc 10:46

[A^ ,B^]= A^ . B^  - B^ . A^

 a.[A^ ,B^]. ᵠ =( A^ . B^).ᵠ  - (B^ . A^).ᵠ

                    =   A^.( B^).ᵠ  -  B^ .( A^.ᵠ)

                    =\(\frac{d}{dx}\)(x . ᵠ) - x . (\(\frac{d}{dx}\) ᵠ)  

                    = ᵠ +( xdᵠ\dx) - ( xdᵠ\dx)

                     =1.ᵠ                          

                [A^ ,B^]=1

b. .[A^ ,B^]. ᵠ =( A^ . B^).ᵠ  - (B^ . A^).ᵠ

                    =   A^.( B^).ᵠ  -  B^ .( A^.ᵠ)

                    =\(\frac{d}{dx}\)(x2 . ) - x2(\(\frac{d}{dx}\).)

                    = 2x ᵠ + x2(d\dx)- x2(d\dx)

                     = 2x ᵠ

                            [A^ ,B^]=2x

Nguyễn Văn Diện
20 tháng 1 2015 lúc 9:27

Các bạn cho mình hỏi chút, mình chưa rõ về câu này lắm. Sao lại có:

           [A^ ,B^]= A^ . B - B. A

vậy

với : [A^ ,B^]. ᵠ =( A^ . B^).ᵠ  - (B. A^).ᵠ

                    =   A^.( B^).ᵠ  -  B.( A^.ᵠ)

                    =ddxddx(x . ᵠ) - x . (ddxddx.ᵠ)  

                    = ᵠ +( xd\dx) - ( xd\dx)

                     =1.ᵠ                          

               hay  [A^ ,B^]=1

 Những công thức này ở đâu vậy? Mong các bạn giúp mình với. Mình chân thành cảm ơn.

lê thị hà
27 tháng 1 2015 lúc 15:20

 Với các toán tử \(\widehat{A}\)\(\widehat{B}\)và một hàm f bất kỳ, giao hoán tử \(\widehat{E}\) là:

\(\widehat{E}=\left[\widehat{A},\widehat{B}\right]=\widehat{A}\widehat{B}-\widehat{B}\widehat{A}\)

\(\Rightarrow\)\(\widehat{E}f=\widehat{A}\left(\widehat{B}f\right)-\widehat{B}\left(\widehat{A}f\right)\)

a,   \(\widehat{E}f\) \(=\)\(\frac{d}{dx}\left(x.f\right)-x.\left(\frac{d}{dx}.f\right)\)\(=x.\frac{d}{dx}f+f.\frac{d}{dx}x-x.\frac{d}{dx}f\)\(=f\)

\(\Rightarrow\widehat{E}=\left[\widehat{A,}\widehat{B}\right]=1\)

b, \(\widehat{E}f=\frac{d}{dx}\left(x^2.f\right)-x^2.\left(\frac{d}{dx}f\right)\)

         \(=x^2.\frac{d}{dx}f+f.\frac{d}{dx}x^2-x.\frac{d}{dx}f\)

         \(=f.2.x.\)

\(\Rightarrow\widehat{E}=\left[\widehat{A},\widehat{B}\right]=2.x\)

 


Các câu hỏi tương tự
Pham Van Tien
Xem chi tiết
Pham Van Tien
Xem chi tiết
Pham Van Tien
Xem chi tiết
Pham Van Tien
Xem chi tiết
Pham Van Tien
Xem chi tiết
Pham Van Tien
Xem chi tiết
Pham Van Tien
Xem chi tiết
Pham Van Tien
Xem chi tiết
Trương Ngọc Thắng
Xem chi tiết