x\(^2\)- (m-1)x + 4=0 ( a=1; b=-(m-1);c=4)
\(\Delta\)= (-(m-1))2-4x4x1
\(\Delta\)=m2-2m+1-4
\(\Delta\)=m2 - 2m -3
Để pt đã cho có n kép thì \(\Delta\)=0
\(\Leftrightarrow\)m2-2m -3 =0 ( đk m \(\ne\)0 ) (a = 1 ;b =-2 ; c= -3 )
Ta có ; a- b + c = 1 -(-2) +( -3)=0
nên pt đã cho có 2 nghiêm m1= -1 ; m2= \(\frac{-c}{a}\)= -\(\frac{-3}{1}\)=3
vậy pt đã cho có 2 n m1 =-1 ; m2= 3
bn ơi nhớ đối chiếu đk nhé cái chỗ tìm m đối chiếu m xem có tmđk m\(\ne\)0 ko nhé
chỗ trên mik chỉ tìm m giúp bn thôi còn tìm nghiệm kép đó thì bn thay m vào pt r tính ra x nhé