a2 + 2ab + b2 = (a + b)2
4x2 + 4xy + y2 = (2x)2 + 2.2x.y + y2 = (2x + y)2
25x2 + 10xy + y2 = (5x)2 + 2.5x.y + y2 = (5x + y)2
a^2+2ab+b^2=(a+b)^2
4x^2+4xy+y^2=(2x+y)^2
25x^2+10xy+y^2=(5x+y)^2
a2 + 2ab + b2 = (a + b)2
4x2 + 4xy + y2 = (2x)2 + 2.2x.y + y2 = (2x + y)2
25x2 + 10xy + y2 = (5x)2 + 2.5x.y + y2 = (5x + y)2
a^2+2ab+b^2=(a+b)^2
4x^2+4xy+y^2=(2x+y)^2
25x^2+10xy+y^2=(5x+y)^2
pttnt a 25x^2-y^2+4y-4
b a^2+b^2-x^2-y^2+2ab-2xy
c 5x^2(x-1)+10xy(x-1)-5y^2(1-x)
d x^5-x^4y-xy^4+y^5
49x-xy^2+4xy-4x
(a-b)^2-(b-a)(a-3b)
15x(x-y)-25x+25y
-y^2+1/9
Nhân đa thức
a) 2x(x^2-7x-3)
b) (-5x^3)(2x^2+3x-5)
c) (-2x^3+3/4y^2)4xy^2
d) (2x^2-1/3xy+y^2)(-3x^3)
e) (x^2-2x+3)(x-4)
f) (2x^3-3x-1)(5x+2)
g) (25x^2 +10xy+4y^2)(5x-2y)
h) (5x^3-x^2+2x-)(4x^2-x+2)
f, 49x-xy^2+4xy-4x
g, (a-b)^2-(b-a)(a-3b)
h, 15x(x-y)-25x+25y
k, -y^2+1/9
m, x^4-256
Hằng đẳng thức
4x2+12x+9
25x2+10x+5
x2+6x+9x2
25x2+10xy+y2
Phân tích thành nhân tử
a/ 4x^2 + 4x +1
b/ x^2 - 25x + 10
c/ 81y^4 - 16x^6
d/ 4x^2 + y^2 + z^2 + 4xy + 2yz + 4xz
f, 49x-xy^2+4xy-4x
g, (a-b)^2-(b-a)(a-3b)
h, 15x (x-y)-25x+25y
k, -y^2+1/9
m, x^4-256
tính
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
1. 5x-10-xy+2y
2.2x^2+2y^2-4xy-xz+yz
3.5x^2y-10xy^2
4.3x^2-6xy+3y^2-12z^2
5.x^2+4xy-16+4y^2
6.7x-6x^2-2
7.(2x+y)^2+x(2x+y)
8.x(x-y)+5x-5y
9.x^2-y^2+2x+1
10.x^3-9x
11.xy-2y+x-2
12.x^3-3x^2-4x+12
13.3x-x^2-2xy+3y-y^2
Phân tích thành nhân tử, dùng hằng đẳng thức
A=(6x—3y)+(4x2—4xy+y2)
B=9x2—(y2—4y+4)
C=–25x2+y2—6y+9
D=x2—4x—y2—8y—12