x2-3x-18= x2+3x-6x-18=(x2+3x)-(6x+18)=x(x+3)-6(x+3)=(x+3)(x-6)
x2-3x-18= x2+3x-6x-18=(x2+3x)-(6x+18)=x(x+3)-6(x+3)=(x+3)(x-6)
Gọi x 1 ; x 2 ( x 1 > x 2 ) là hai giá trị thỏa mãn x 2 + 3 x – 18 = 0 . Khi đó x 1 x 2 bằng
A. -2
B. 2
C. 1 2
D. - 1 2
phân tích các đa thức thành nhân tử
a) ( x2 + 4)2- 16x2
b) ( x+3)2- 8x3
c) (4x2-3x -18)2- ( 4x2 + 3x)2
Bài 2: Phân tích thành nhân tử:
b) (x+2)2-25
c) 36(x-y)2
d) x2+1/2x+1/16
e) 2x4y3-3x2y4+5x3y4
f) 3x(x-2)+5(2-x)
g) 3x(x-2y)+6y(2y-x)
i) x(x-1)+(1-x)2
k) 2y(x+2)-3x-6
l) x2+6x-3(x+6)
m) xy+x-2y-2
n) 3x2-3xy-5x+5y
15) x3-8/125
16) x2-x-y2-yy
17) x3+4x-(y3+4y)
18) 5x-√5x+1/4
19) x3+2x2+x-16xy2
20) (x+2y)2-(x-y)
21) (9x2-33x3x+2y+-4y2
22) 9x2-6xy+3x-y+y2
cộng phân thức đại số :
câu 1 : ( x + 10 ) / ( x - 2 ) + ( x - 18 ) / ( x - 2 ) + ( x +2 ) / ( x2 - 4 )
câu 2 : ( 3 - 3x ) / 2x + ( 3x - 1 ) / ( 2x - 1 ) + ( 11x - 5 ) / ( 2x - 4x2)
a, (3x+2)2 - (3x-2)2 =5x+38 b, 3(x-2)2 +9(x-1) =3(x2+x-3)
c, (x+3)3 -(x-3)2 -(x-3)2 =6x+18 d, (x-1)3-x(x+1)2=5x(2-x)-11(x+2)
e, (x+1)(x2-x+1)-2x=x(x-1)(x+1) f, (x-2)3+(3x-1)(3x+1)=(x+1)3
Thực hiện phép tính:
a,4.(x+3)/3x2-x : x2+3x/1-3x
b, x+1/x2-2x-8 . 4-x/x2+x
c, 9x+5/2(x-1)(x+3)2- 5x-7/2(x-1)(x+3)2
d, 18/(x-3)(x2-9)-3/x^2-6x+9-x/x^2-9
e, 1/x2-x+1+1/1-x2+2/x3+1
rút gọn A,B,C
A=(3x+7)(2x+3)-(3x-5)(2x+11)
B=(x2-2)(x2+x-1)-x(x3+x2-3x-2)
C=x(x3+x2-3x-2)-(x2-2)(x2+x-1)
Giải các phương trình sau:
a, x2 - 9x +20 = 0
b, x2 - 3x - 18 = 0
c, 2x2 - 9 x + 9 = 0
d, 3x2 - 8x + 4 = 0
e, 3x3 - 6x2 - 9x = 0
f, x(x - 5) - 2 + x = 0
g, x3 + 32 + 6x +8 = 0
h, 2x(x - 2) - 2 + x = 0
i, 5x(1 - x) + x - 1 = 0
k, 4 - 9(x - 1)2 = 0
l, (x - 2)2 - 36(x + 3)2 = 0
a/2x5y-6x3y2
b/14x2y-xy2+28x2y2
c/x2+4x+4
d/9x2+6x+1
e/2x-1-x2
j/-x3+9x2-27x+27
g/(x+y)2-9x2
h/x2+xy+x+y
i/x2-4+xy-2y
k/x3-4x2+4x
k/x2-3x+2
l/x2-3x+2
m/x2-5x+6
n/x2-3x-4