a)A=\(\dfrac{1}{2a-1}\sqrt{5a^2\left(1-4a+4a^2\right)}\) với a>\(\dfrac{1}{2}\)
b)A=\(\dfrac{\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}}{\sqrt{x-1}-1}\)+\(\dfrac{\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}}{\sqrt{x-1+1}}\) với x>2
c)\(\dfrac{a+b}{b^2}\)\(\sqrt{\dfrac{a^2b^4}{a^2+2ab+b^2}}\) với a+b>0; b≠0
d)A=\(\left(\sqrt{\dfrac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}}+\sqrt{a}\right)\left(\dfrac{1-\sqrt{a}}{1-a}\right)^2\) với a≥0; a≠1
e)A=\(\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\sqrt{\dfrac{\left(y-2\sqrt{y}+1\right)}{\left(x-1\right)^4}}\) với x≠1; y≠1; y>o
f)A=\(\sqrt{\dfrac{m}{1-2x+x^2}}\)\(\sqrt{\dfrac{4m-8mx+4mx^2}{81}}\) với m>0; x≠4
g)A=\(\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{x-4}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{x+4\sqrt{x}+4}\right)\)\(\dfrac{x\sqrt{x}+2x-4\sqrt{x}-8}{\sqrt{x}}\) với x>0; x≠4
h)\(\left(\dfrac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right)\)\(\left(\dfrac{1-\sqrt{a}}{1-a}\right)^2\) với a≥0; a≠1
\(M=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{2+5\sqrt{x}}{4-x}\)
\(N=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{a+1}}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\)
Rút gọn :
Phân tích thành nhân tử
\(x+\sqrt{x}\)
\(x-\sqrt{x}\)
\(a+3\sqrt{a}-10\)
\(x\sqrt{x}+\sqrt{x}-x-1\)
\(x+\sqrt{x}-2\)
\(x-5\sqrt{x}+6\)
\(x\sqrt{x}-1\)
\(x\sqrt{x}-x+\sqrt{x}-1\)
\(x+2\sqrt{x}-15\)
\(x-2\sqrt{x}-3\)
\(a+\sqrt{a}-6\)
\(x-16\)
\(x+2\sqrt{x}+1\)
\(x-1\)
\(x-2\sqrt{x}+1\)
\(a\sqrt{a}+1\)
\(a+\sqrt{a}-2\)
\(2x-5\sqrt{x}+3\)
\(x-9\)
\(x+\sqrt{x}-6\)
Rút gọn:
1) \(P=\dfrac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)
2)\(A=\left(\dfrac{2\sqrt{x}+x}{x\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\left(1-\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+\sqrt{x}+1}\right)\)
3) \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\)
4) \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{2\sqrt{x}-2}{x\sqrt{x}-\sqrt{x}+x-1}\right):\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{2}{x-1}\right)\)
Mng giúp e vs ạ, cần gấp :<
Cho A = \(\dfrac{\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}}{\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}}\). CM A < 1với a ≥ 2
A=\(\dfrac{x+2}{x-\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}\) và B=\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\)
a)P=A:B
b)Tìm x để P^2=P+2
30 A=\(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{2\sqrt{x}-2}{x\sqrt{x}-\sqrt{x}+x-1}\right):\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{2}{x-1}\right)\)
a. rút gọn
b. tính A với x thỏa mãn \(x-3\sqrt{x}+2=0\)
Giúp với
1) Thu gọn A
\(A=\left(\sqrt{x}-\dfrac{x+2}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}-4}{1-x}\right)\)
2) Tính A biết \(x=\left(\dfrac{2-\sqrt{5}}{2+\sqrt{5}}-\dfrac{2+\sqrt{5}}{2-\sqrt{5}}\right):\sqrt{20}\)
1) Rút gọn và tính giá trị của biểu thức A=\(\sqrt{x}\).(\(\sqrt{x}\)+1)-(\(\sqrt{x}\)-1)2 - 2 , tại x=9
2) Cho biểu thức A=(\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\) - \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\) -\(\dfrac{2\sqrt{x}+7}{x-4}\) ) : (\(\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+1\) ) với x≥0 ; x≠4
a) Rút gọn biểu thức A
b) Tìm các giá trị của x để A≥ -2
\(\left(\frac{x-3\sqrt{x}}{x-9}-1\right):\left(\frac{9-x}{x+\sqrt{x}-6}-\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}\right)\)
\(\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}-\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}+4\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\)
\(\left(\frac{2\sqrt{x}+x}{x\sqrt{x}-1}-\frac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(1-\frac{\sqrt{x}+2}{x+\sqrt{x}+1}\right)\)
\(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}-\frac{5}{x+\sqrt{x}-6}+\frac{1}{2-\sqrt{x}}\)