Trong cơ chế điều hòa hoạt động của opêron Lac, khi môi trường có Lactôzơ thì Lactôzơ được xem như là
A. chất cảm ứng liên kết với vùng khởi động (P) ức chế vùng khởi động hoạt động
B. Chất cảm ứng liên kết với gen điều hòa (R) ức chế gen điều hòa hoạt động
C. chất cảm ứng liên kết với vùng vận hành (O) ức chế vùng vận hành hoạt động
D. chất cảm ứng liên kết với prôtêin ức chế làm biến đổi prôtêin ức chế
Đáp án D
Khi môi trường có lactozo, lactozo đóng vai trò như chất cảm ứng, bám vào protein ức chế, làm biến đổi cấu hình không gian của protein ức chế làm chúng không bám được vào vùng vận hành → không ngăn cản được quá trình phiên mã → quá trình phiên mã diễn ra