Đáp án D
Tỉ lệ bơ trong sữa của một giống bò sữa là tính trạng chất lượng có mức phản ứng hẹp
Đáp án D
Tỉ lệ bơ trong sữa của một giống bò sữa là tính trạng chất lượng có mức phản ứng hẹp
Trong sản xuất, tính trạng nào dưới đây ít thay đổi do tác động của môi trường:
A.
Hàm lượng lipit trong sữa bò.
B.
Trọng lượng cơ thể tối đa của một giống lợn.
C.
Khối lượng của quả dưa dấu.
D.
Số quả trên cây của một giống táo.
ở lúa hạt gạo đục là tính trạng trội hoàn toàn so với hạt gạo trong. khi lai hai giống lúa với nhau đếm số lượng hạt của một số cây thì ta tháy có 49,75% hạt gạo đục và 50,25% hạt gạo trong? biện luận giải thích và viết sơ đồ lai
Trong các ứng dụng sau, đâu là một trong những ứng dụng của công nghệ gen?
A. Nhân bản vô tính ở động vật.
B. Nhân giống vô tính trong ống nghiệm ở cây trồng.
C. Tạo giống cây trồng biến đổi gen.
D. Nuôi cấy tế bào và mô trong chọn giống cây trồng.
Câu 23: Để loại khỏi NST những gen không mong muốn ở một số giống cây trồng, người ta có thể gây đột biến cấu trúc NST dưới dạng:
Câu 24: Phép lai nào sau đây cho kết quả ở con lai phân tính tỉ lệ kiểu hình 1:1(gen B quy định màu đỏ trội hoàn toàn so với gen b quy định màu trắng)?
Câu 25: Nguyên nhân gây ra thường biến là:
Câu 26: Ở chuột đuôi cong trội hoàn toàn so với đuôi thẳng Cho lai chuột đuôi cong thuần chủng với chuột đuôi thẳng F1 thu được:
Tính trạng nào dưới đây là tính trạng số lượng?
A.
Màu sắc cơ thể của các con cá coi
B.
Hàm lượng protein, lipit trong sữa dê
C.
Giống dưa hấu quả tròn, ngọt, không hạt
D.
Sản lượng bắp cải trên 1ha đất trồng
Hãy trả lời các câu hỏi sau
- Chọn lọc hàng loạt một lần và hai lần giống và khác nhau như thế nào?
- Có hai giống lúa thuần chủng tạo ra đã lâu: giống lúa A bắt đầu giảm độ đồng đều về chiều cao và thời gian sinh trưởng, giống lúa B có sai khác rõ rệt giữa các cá thể về hai tính trạng nói trên. Em sử dụng phương pháp và hình thức chọn lọc nào để khôi phục lại 2 đặc điểm tốt ban đầu của hai giống nói trên ? Cách tiến hành trên từng giống như thế nào?
khi lại hai dòng thuần chủng có kiểu gen khác nhau của một giống cây trồng thu được f1 cho f1 tự thụ phấn được f2 có kết quả sau f1 cây cao vẽ trái to hạt đều hơn so với bố mẹ f2 thấy xuất hiện một số cây hấp yếu trái nhỏ hạt mưa hãy xác định và nêu khái niệm hiện tượng ở f1 hãy xác định và giải thích nguyên nhân hiện tượng ở f2
Có thể nhận biết các thể đa bội bằng mắt thường thông qua những dấu hiệu nào? Có thể ứng dụng các đặc điểm của chúng trong chọn giống cây trồng như thế nào? Hãy sưu tập tư liệu và mô tả một giống cây trồng đa bội ở Việt Nam.
ở lúa tính trạng Thân cao tương phản với tính trạng thân thấp, tính trạng hạt tròn tương phản với hạt dài. trong một số phép lai ở F1 người ta thu được kết quả như sau
phép lai 1: 75% cây lúa Thân cao, hạt tròn; 25% cây lúa thân thấp, hạt tròn
phép lai 2: 75% cây lúa thân thấp, hạt dài ;25% cây lúa thân thấp, hạt tròn
cho biết các gen quy định và các tính trạng đang nằm trên các nhiễm sắc thể khác nhau hãy xác định kiểu gen của P và F1
Cho lai 2 giống cây với nhau , kết quả thu F1 đồng loạt 1 KH . Cho F1 tự thụ phấn được F2 gồm 4 KH , trong đó KH cây quả tròn màu đỏ có tỉ lệ là 18.75% . Cho biết mỗi gen quy định 1 tính trạng a) Xác định tính chất của tỉ lệ trên và viết sơ đồ lai để nhận bt tỉ lệ KG , Kh ở F2 ? b) Hãy tìm KG , KH của 2 giống cây đem lai đã tạo ra F1 ( Biết đối lập quả tròn màu đỏ là quả dài màu vàng )