Câu a với câu b giống nhau nha bạn
ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}2x-3\ge0\\x-1>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge\frac{3}{2}\\x>1\end{cases}\Rightarrow}x\ge\frac{3}{2}}\)
Ta có: \(\sqrt{\frac{2x-3}{x-1}}=2\Rightarrow\frac{2x-3}{x-1}=4\Rightarrow2x-3=4\left(x-1\right)\Rightarrow2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}\left(l\right)\)
Vậy \(x\in\phi\)
c/ \(\sqrt{3}x^2-\sqrt{48}=0\Rightarrow x^2=\frac{\sqrt{48}}{\sqrt{3}}=4\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
d/ \(\sqrt{x-2}=2x-5\) Điều kiện nghiệm: \(x\ge\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow x-2=4x^2-20x+25\)
\(\Rightarrow4x^2-21x+27=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(4x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\left(n\right)\\x=\frac{9}{4}\left(l\right)\end{cases}}\)
Vậy x = 3
a) \(pt\Leftrightarrow\frac{2x-3}{x-1}=4\)
Bài giải chỉ cần như vậy vì khi \(\frac{2x-3}{x-1}=4\)thì hiển nhiên \(\frac{2x-3}{x-1}\ge0\)nên ko cần điều kiện xác định
(Giải ĐKXĐ còn khó hơn giải bài như trên)
b) \(pt\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-3\ge0\\x-1>0\\\frac{2x-3}{x-1}=4\end{cases}}\)
c) \(pt\Leftrightarrow x^2=\sqrt{\frac{48}{3}}=4\Leftrightarrow x=\pm2\)
d)\(pt\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-5\ge0\\x-2=\left(2x-5\right)^2\end{cases}}\)
Khi \(x-2=\left(2x-5\right)^2\) thì hiển nhiên \(x-2\ge0\) nên ko cần đặt điều kiện \(x-2\ge0\)