a) \(\left(x+4\right).\left(y-1\right)=13\)
\(x+4=13\) hoặc \(y-1=13\)
\(x=13-4\) hoặc \(y=13+1\)
Vậy \(x=9;y=14\)
b) \(xy-3x+y=20\)
\(x\left(y-3\right)+y+3=20+3\)
\(x\left(y-3\right)+\left(y-3\right)=23\)
\(\left(y-3\right).\left(x+1\right)=23\)
\(y-3=23\) hoặc \(x+1=23\)
\(y=23+3\) hoặc \(x=23-1\)
Vậy \(y=26;x=22\)
tick cho mink nhé ✔
a) (x+4) . (y-1) = 13
Ta có: (x+4); (y-1) thuộc Ư(13)
=> (x+4); (y-1) thuộc { +/- 1; +/- 13 } ( +/- số âm và dương )
(+)Th1: x+4= 1 y - 1 = 13
x = -3 y = 14
(+)Th2: x + 4 = 13 y - 1 = 1
x = 9 y = 2
(+)Th3: x+4= -1 y - 1 = -13
x = -5 y = -12
(+)Th4: x + 4 = -13 y - 1 = -1
x = -17 y = 0
Vậy ...
b) xy - 3x + y = 20
x(y-3) + y - 3= 20 - 3
(x+1) . ( y-3)= 17
=> x+1 và y-3 thuộc Ư(17)
=> ................ thuộc Ư(+/- 1 ; +/- 17 )
Xét Th: ( Bạn tự xét trường hợp tương tự câu a nhé .. thay 13 thành 17 và dạng x+1 , y-3 thôi ạ )
- HokTot -
a) (x + 4).(y - 1) = 13 = 13.1 = 1.13 = (-13).(-1) = (-1).(-13)
TH1) x + 4 = 13 và y - 1 = 1
*) x + 4 = 13
x = 9 (nhận)
*) y - 1 = 1
y = 2 (nhận)
TH2) x + 4 = 1 và y - 1 = 13
*) x + 4 = 1
x = 1 - 4
x = -3 (nhận)
*) y - 1 = 13
y = 13 + 1
y = 14 (nhận)
TH3) x + 4 = -13 và y - 1 = -1
*) x + 4 = -13
x = -13 - 4
x = -17 (nhận)
*) y - 1 = -1
y = -1 + 1
y = 0 (nhận)
TH4) x + 4 = -1 và y - 1 = -13
*) x + 4 = -1
x = -1 - 4
x = -5 (nhận)
*) y - 1 = -13
y = -13 + 1
y = -12 (nhận)
Vậy ta có các cặp giá trị (x; y) thỏa mãn đề bài:
(9; 2); (-3; 14); (-17; 0); (-5; -12)
b) xy - 3x + y = 20
xy - 3x + y - 3 = 20 - 3
(xy - 3x) + (y - 3) = 17
x(y - 3) + (y - 3) = 17
(y - 3)(x + 1) = 17 = 17.1 = 1.17 = (-17).(-1) = (-1).(-17)
TH1) x + 1 = 17 và y - 3 = 1
*) x + 1 = 17
x = 16 (nhận)
*) y - 3 = 1
y = 4 (nhận)
TH2) x + 1 = 1 và y - 3 = 17
*) x + 1 = 1
x = 0 (nhận)
*) y - 3 = 17
y = 20 (nhận)
TH3) x + 1 = -17 và y - 3 = -1
*) x + 1 = -17
x = -18 (nhận)
*) y - 3 = -1
y = 2 (nhận)
TH4) x + 1 = -1 và y - 3 = -17
*) x + 1 = -1
x = -2 (nhận)
*) y - 3 = -17
y = -14 (nhận)
Vậy ta có các cặp giá trị (x; y) thỏa mãn yêu cầu đề bài:
(16; 4); (0; 20); (-18; 2); (-2; -14)
a)
\(\left(x+4\right)\cdot\left(y-1\right)=13\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)\cdot\left(y-1\right)\in\text{ Ư(13) = }\left\{1;13;-1;-13\right\}\)
Ta có bảng sau:
x + 4 | 1 | 13 | -1 | -13 |
y - 1 | 13 | 1 | -13 | -1 |
x | 3 | 9 | -5 | -17 |
y | 14 | 2 | -12 | 0 |
Vậy, ta có cặp \(\left\{x;y\right\}\) thỏa mãn \(\left\{3;14\right\};\left\{9;2\right\};\left\{-5;-12\right\};\left\{-17;0\right\}\)
b)
\(xy-3x+y=20\)
\(\Rightarrow xy-3x+y=17+3\)
\(\Rightarrow xy-3x+y-3=17\)
\(\Rightarrow\left(xy+y\right)-\left(3x+3\right)=17\)
\(\Rightarrow y\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=17\)
\(\Rightarrow\left(y-3\right)\cdot\left(x+1\right)=17\)
\(\Rightarrow\left(y-3\right)\cdot\left(x+1\right)\in\text{ Ư(17) = }\left\{1;17;-1;-17\right\}\)
Ta có bảng sau:
x + 1 | 1 | 17 | -1 | -17 |
y - 3 | 17 | 1 | -17 | -1 |
x | 0 | 16 | -2 | -18 |
y | 20 | 4 | -14 | 2 |
Vậy, ta có cặp \(\left\{x;y\right\}\) thỏa mãn \(\left\{0;20\right\};\left\{4;16\right\};\left\{-14;-2\right\};\left\{-18;2\right\}\)