– Trong khi chế biến món ăn, chất dinh dưỡng sẽ bị hao hụt.
– Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước như sinh tố C, sinh tố nhóm B và PP
– Rán lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong chất béo như sinh tố A, D, E, K.
+ Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố B,C và PP
+ Chiên (rán ) lâu sẽ mất nhiều sinh tố A, D, E, K
Cần phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn vì:
- Nếu đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước như sinh tố C, sinh tố nhóm B và PP
- Nếu rán lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong chất béo như sinh tố A, D, E, K
Vì thực phẩm chế biến trong thời gian dài sẽ mất nhiều sinh tố và khoáng chất. VD:
+ Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố B,C và PP
+ Chiên (rán ) lâu sẽ mất nhiều sinh tố A, D, E, K
Ảnh hưởng của nhiệt độ với thành phần dinh dưỡng như thế nào?
=> - Chất đạm ở nhiệt độ cao giá trị dinh dưỡng bị giảm
- Chất béo đun nóng nhiều sẽ mất vitamin A và chất béo bị biến chất.
- Chất đường bột ở nhiệt độ cao sẽ bị phân hủy.
- Chất khoáng, sinh tố sẽ dễ bị hoà tan vào môi trường nước hoặc bị phân huỷ ở nhiệt độ cao.
-Vì thực phẩm chế biến trong thời gian dài sẽ mất nhiều sinh tố.
+Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố tan trong nước như sinh tố C, sinh tố nhóm B và PP.
+Rán lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là sinh tố tan trong chất béo như sinh tố A, D, E, K.