a: \(=x^3+3x^2+3x+1+x^3-3x^2+3x-1+x^3-3x\left(x^2-1\right)\)
\(=3x^3+6x-3x^3+3x=9x\)
b: \(=2\left(a+b\right)^2+2c^2+4a^2-4ab+b^2\)
\(=2a^2+4ab+2b^2+2c^2+4a^2-4ab+b^2\)
\(=6a^2+3b^2+2c^2\)
a: \(=x^3+3x^2+3x+1+x^3-3x^2+3x-1+x^3-3x\left(x^2-1\right)\)
\(=3x^3+6x-3x^3+3x=9x\)
b: \(=2\left(a+b\right)^2+2c^2+4a^2-4ab+b^2\)
\(=2a^2+4ab+2b^2+2c^2+4a^2-4ab+b^2\)
\(=6a^2+3b^2+2c^2\)
Rút gọn các biểu thức:
a/ 2x(2x-1)^2 - 3x(x+3)(x-3)-4x(x+1)^2
b/ (a-b+c)^2-(b-c)^2+2a-2ac
c/ ( a+b-c)^2 + ( a-b+c)^2 - 2(b-c)^2
2/ RÚT GỌN BIỂU THỨC
a)3(2a –1)+ 5(3 –a)
b)25x –4 (3x –1)+ 7(5 –2x)
c)−12𝑥3–𝑥1–2𝑥−18𝑥2
d)(2a –b)(b + 4a) + 2a(b –3a)
e)(x +1)(1 + x –x2+ x3–x4)
f)3y2(2y –1)+ y –y(1 –y + y2) –y2+ y
(Giải ra chi tiết giùm mình nha)
Rút gọn biểu thức:
a) (2a - 3)(a + 1) + (a2 + 6a + 9) : (a + 3)
b) (3x - 5y)(-xy)2 - 3y2x2 + 4x2y3
c) x(x - 2)2 - (x + 2)(x2 - 2x + 4) + 4x2
1.Rút gọn biểu thức :
a) (x + 1)^3 + (x - 1)^3 + x^3 - 3x(x + 1)(x - 1)
b) (a + b + c)^2 + (a + b - c)^2 +(2a - b)^2
2. Tìm GTNN của biểu thức :
a) x^2 - 20x + 101
b) 4a^2 + 4a + 2
c) x^2 - 4xy +5y^2 + 10x - 22y + 28
3. Tìm GTLN của biểu thức :
a) A= 4x - x^2 + 3
b) B= x - x^2
Rút gọn:
a) A=(4-5x)2-(3+5x)2
b) B=(3x-1)(1+3x)-(3x+1)2
c) C=(2x+5)3-(2x-5)3-(120x2+49)
d) D=(2a-b+2)3-6(2a-b+2)2+12(2a-b+2)-8-(2a-b)3
Rút gọn biểu thức:
a) (2a - 3)(a + 1) + (a2 + 6a + 9) : (a + 3)
b) (3x - 5y)(-xy)2 - 3y2x2 + 4x2y3
c) x(x - 2)2 - (x + 2)(x2 - 2x + 4) + 4x2
Rút gọn các biểu thức sau:
a) 5(2x-1)2+4(x-1)(x+3)-2(5-3x)2
b) (2a2+2a+1)(2a2-2a+1)-(2a2-1)2
c) (9x-1)2+(1-5x)2+2(9x-1)(1-5x)
d) (x2-5x-1)2+2(5x-1)(x2-5x-1)+(5x-1)2
e) (a2+b2-c2)2-(a2-b2+c2)2
f) (a+b+c)2+(a-b+c)2+(a+b-c)2+(b+c-a)2
g) (a+b+c)1+(a+b-c)2-2(a+b)2
h) x(x-1)(x+1)-(x+1)(x2-x+1)
i) 3x2(x+1)(x-1)-(x2-1)(x4+x2+1)+(x2-1)3
j) (a+b+c)3+(a-b-c)3+(b-c-a)3+(c-b-a)3
k) (a+b+c)3-(b+c-a)3-(c+a-b)3-(a+b-c)3
Rút gọn biểu thức:
a) ( x2 - 2x + 2 )( x2 - 2 )( x2 + 2x +2 )( x2 + 2 )
b) ( x + 1)3 + ( x - 1)3 + x3 - 3x( x + 1)( x - 1)
c) ( a + b + c )2 + ( a + b - c )2 + ( 2a - b )2
d) ( a + b + c )2 + (a + b - c )2 - 2( a + b )2
a)Rút gọn và tính giá trị biểu thức M=(x+3)(x2-3x+9)-(x3+54-x) với x=27
b)Tìm a,b,c thỏa mãn đẳng thức:a2-2a+b2+4b+4c2-4c+6=0
Bài 2: Rút gọn biểu thức:
a/ A = (3x–1)2 + (x+3)(2x–1)
b/ B = x(x–y) + y(x–y)
e/ C = (x–2)(x2+2x+ 4) – x(x2 –2)
f/ D = (x+y)2– (x–y)2