9(x + 1)² - 16(y + 3)²
= 9(x² + 2x + 1) - 16(y² + 6y + 9)
= 9x² + 18x + 9 - 16y² - 96y - 144
= 9x² - 16y² + 18x - 96y - 135
9(x + 1)² - 16(y + 3)²
= 9(x² + 2x + 1) - 16(y² + 6y + 9)
= 9x² + 18x + 9 - 16y² - 96y - 144
= 9x² - 16y² + 18x - 96y - 135
rút gọn phân thức
a)
(𝑥 − 1)^2/𝑥^2 − 1
b)
x^2 − 16/4x − x^2
c)
x^2 + 6x + 9/2x + 6
d)
x^2 + x/x^2 + 4x + 3
e)
𝑥^2 − 𝑥 + 1/𝑥^3 + 1
f)
(x + y)^2 − z^2/x + y + z
Rút gọn:
A=(x^4 - 3x^2 + 9)(x^2 + 3) + (3 - x^2)^2
M= 5(x+2y)^2 - (3y + 2x)^2 + (4x - y)^2 + 3(x - 2y)(x + 2y)
E= (6x + 1)^2 + (6x - 1)^2 - 2(1 + 6x)(6x - 1)
C= (x^2 + 4)(x + 2)(x -2) - (x^2 - 3)^3
rút gọn biểu thức
a)(x+y)^2-(x-y)^2
b)2.(x+y).(x-y)+(x+y)^2+(x-y)^2
c)(x+3).(x^2-3x+9)-(54+x^3)
d)(2x+y).(4x^2-2xy+y^2)-(2x-y)
e)(6x+1)^2+(6x-1)^2-2.(6x+1).(6x-1)
f)(a-b)^3-(a+b)^3+2b^3
Rút gọn:
A= (2x+3) (4x^2-6x+9)-2(4x^3-1)
B= (x-1)^3-(x+1)^3+6(x+1)(x-1)
d,5x+10/4x-8.4-2x/x+2
Bài 2: rút gọn
a, 6x ² y ³/8x ³y ²
b, x ³-x/3x+3
c, x ²+3xy/x ²-9y ²
d, x ²+4x+4/3x+6
Bài 3: Thực hiện phép tính
a, (x/x-3+(9-6x/x ²-3x)
b, 1/x-1/x+1
c, (x-12/6x-36)+(6/x ²-6x)
d, (6x-3/x):(4x ²-1/3x ²)
e, (x+y/2x-2y)-(x-y/2x+2y)-(y ²+x ²/y ²-x ²)
f, 7x+6/2x(x+7)-3x+6/2x ²+14x
g, (2/x+2-4/x ²+4x+4):(2/x ²-4+1/2-x)
Bài 1:Rút gọn biểu thức
a.(x-2)(2x-1)-(2x-3)(x-1)-2
b. x(x+3y+1) -2y (x-1) - (y+x+1)x
Bài 2: Tìm x
a. (14x^3 + 12x^2 -14x) :2x = (x+2) (3x-4)
b. (4x - 5) (6x+1) - (8x+3) (3x-4) =15
rút gọn rồi tính giá trị biểu thức
a,\(\dfrac{9x^2-6x+1}{9x^2+1}\) tại x =-3
b, \(\dfrac{x^2-6x+9}{-9x+3x^2}\) tại x=-\(\dfrac{1}{3}\)
c, \(\dfrac{x^2-4x+4}{2x^2-4x}\) tại x=-\(\dfrac{1}{2}\)
1)Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)6x^3-24x^2y+24xy^2
b)x^2-axy-bxy+aby^2
2)Tìm x,biết: 4x^2-(x+1)^2=0
3) Rút gọn các biểu thức sau:
a)(x-3).(x^2+3x+9)-x.(x-1).(x+1)+2.(x+10)
b)x/x-2y+x/x+2y+4xy/4y^2-x^2
Rút gọn biểu thức:
a, 3(x-y)^2-2(x-y)^2+(x-y)(x+y)
b, (x-2)(x^2+2x+4)-x(x-2)(x+2)+4x
c, 2(2x+5)^2-3(4x+1)(1-4x)
d, 4x^2-12+9/9-4x^2
e, x^4+x^3+x+1/x^4-x^3+2x^2-x+1