Ta là Lang Liêu, con trai thứ của vua Hùng thứ 6. Nhớ lời cha dặn, ta trăn trở tìm kiếm lễ vật dâng lên vua cha trong ngày lễ hội đầu năm. Sau một đêm nằm mộng được Bụt chỉ dẫn, ta đã sáng tạo ra hai loại bánh: bánh chưng và bánh giầy.
Để làm bánh chưng, ta chọn những hạt gạo nếp nương ngon nhất, vo sạch rồi ngâm trong nước ấm qua đêm. Sau đó, ta giã gạo thành bột mịn, nặn thành hình vuông, tượng trưng cho Đất. Ta lấy thịt lợn ba chỉ, đậu xanh, hành lá làm nhân bánh, gói bằng lá dong xanh mướt. Bánh được luộc chín trong nồi nước sôi suốt đêm ngày.
Để làm bánh giầy, ta chọn những hạt gạo nếp nương dẻo thơm, giã nhuyễn thành bột mịn. Sau đó, ta nặn bột thành hình tròn, tượng trưng cho Trời. Bánh được đồ chín bằng chõ xôi.
Khi hai loại bánh được hoàn thành, ta bày biện lên mâm gỗ sơn son, trang trí bằng những bông hoa rực rỡ. Ta dâng lễ vật lên vua cha với lòng thành kính và niềm tự hào. Vua cha nếm thử bánh và khen ngợi ta hết lời. Bánh chưng và bánh giầy trở thành lễ vật truyền thống của dân tộc ta từ đó.
Làm bánh chưng bánh giầy không chỉ đơn giản là một nghi lễ, mà còn thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với Trời Đất, tổ tiên và mong ước về một cuộc sống ấm no, sung túc.