Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Hà Uyên Thi

Chứng minh rằng với mọi số nguyên dương n thì:
3n+2 -2n+2+3n-2 chia hết cho 10

Nguyễn Hưng Phát
11 tháng 7 2016 lúc 21:17

Ta có:3n+2-2n+2+3n-2n

=3n+2+3n-(2n+2+2n)

=3n.32+3n-(2n.22+2n)

=3n.(32+1)-2n(22+1)

=3n.10-2n-1.2.5

=3n.10-2n-1.10

=(3n-2n-1).10 chia hết cho 10(đpcm)

Le Thi Khanh Huyen
11 tháng 7 2016 lúc 21:18

\(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n\)

\(=\left(3^{n+2}+3^n\right)-\left(2^{n+2}+2^n\right)\)

\(=3^n\left(9+1\right)-2^{n-1}\left(8+2\right)\)

\(=3^n.10-2^{n-1}.10\)

\(=\left(3^n-2^{n-1}\right).10\)chia hết cho 10.

soyeon_Tiểu bàng giải
11 tháng 7 2016 lúc 21:20

3n+2 - 2n+2 + 3n - 2n

= 3n.32 - 2n.22 + 3n - 2n

= 3n.9 - 2n.4 + 3n - 2n

= (3n.9 + 3n) - (2n.4 + 2n)

= 3n.(9 + 1) - 2n.(4 + 1)

= 3n.10 - 2n-1.2.5

= 3n.10 - 2n-1.10

Do 3n.10 chia hết cho 10 mà n nghuyên dương nên 2n-1.10 chia hết cho 10

=> 3n+2 - 2n+2 + 3n - 2n chia hết cho 10

=> đpcm

Ủng hộ mk nha ^_-

kiuoilakiu
11 tháng 7 2016 lúc 21:22

=3^n+2+3^n-2^n+2-2^n 

=>3^n(3^2+1)-2^n(2^2+1)

=>3^n.10-2^n.5

=>3^n.10-2^n-1.10

=>(3^n-2^n-1).10 => chia hetes cho 10

Cô Long_Cute
11 tháng 7 2016 lúc 21:25

3n+2 - 2n+2 + 3n - 2n

= 3n.32 - 2n.22 + 3n - 2n

= 3n.9 - 2n.4 + 3n - 2n

= (3n.9 + 3n) - (2n.4 + 2n)

= 3n.(9 + 1) - 2n.(4 + 1)

= 3n.10 - 2n-1.2.5

= 3n.10 - 2n-1.10

Do 3n.10 chia hết cho 10 mà n nghuyên dương nên 2n-1.10 chia hết cho 10

=> 3n+2 - 2n+2 + 3n - 2n chia hết cho 10

=> đpcm

Mong các bn ủng hộ

o0o I am a studious pers...
11 tháng 7 2016 lúc 21:30

\(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n\)

\(=\left(3^{n+2}+3^n\right)-\left(2^{n+2}+2^n\right)\)

\(=3^n.10-2^{n-1}.10\)

\(=10\left(3^n-2^{n-1}\right)\)

Phan Cả Phát
12 tháng 7 2016 lúc 10:13

3n+2 - 2n+2 + 3n - 2n

= 3n.32 - 2n.22 + 3n - 2n

= 3n.9 - 2n.4 + 3n - 2n

= (3n.9 + 3n) - (2n.4 + 2n)

= 3n.(9 + 1) - 2n.(4 + 1)

= 3n.10 - 2n-1.2.5

= 3n.10 - 2n-1.10

Do 3n.10 chia hết cho 10 mà n nghuyên dương nên 2n-1.10 chia hết cho 10

=> 3n+2 - 2n+2 + 3n - 2n chia hết cho 10

=> đpcm

Ủng hộ mk nha ^_-

zZz Phan Cả Phát zZz
12 tháng 7 2016 lúc 10:13

3n+2 - 2n+2 + 3n - 2n

= 3n.32 - 2n.22 + 3n - 2n

= 3n.9 - 2n.4 + 3n - 2n

= (3n.9 + 3n) - (2n.4 + 2n)

= 3n.(9 + 1) - 2n.(4 + 1)

= 3n.10 - 2n-1.2.5

= 3n.10 - 2n-1.10

Do 3n.10 chia hết cho 10 mà n nghuyên dương nên 2n-1.10 chia hết cho 10

=> 3n+2 - 2n+2 + 3n - 2n chia hết cho 10

=> đpcm

Ủng hộ mk nha ^_-


Các câu hỏi tương tự
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Lâm Văn Trúc Lâm
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
trung iu toán
Xem chi tiết
Lê Thuỵ Minh Tâm
Xem chi tiết
Nasi_lemak_boy
Xem chi tiết
Quang1806
Xem chi tiết
Nguyễn Thiên Long
Xem chi tiết
Jack Yasuo
Xem chi tiết