A = xy + 2yz + 3xz = xy + xz + 2yz + 2xz = x(y + z) + 2z(y + z)
Áp dụng BĐT: (a+b)^2/4 ≥ ab dấu = khi a = b
ta có:
(x + y + z)^2/4 ≥ x(y + z)
(x+ y +z)^2/4 ≥ z(y + z)
=> A ≤ 3(x + y + z)^2/4 = 3.36/4 = 27
=>Giá trị lớn nhất của = 27 sẽ xảy ra khi có các trường hợp:
{x = y + z
{z = y + z
Vậy y = 0 và x = z = 3
\(A=xy+2yz+3zx=x\left(6-x-z\right)+2\left(6-x-z\right)+3zx\)
\(=-x^2+6x-2z^2+12z=\left(-x^2+6x-9\right)+\left(-2z^2+12z-18\right)+27\)
\(=27-\left(x-3\right)^2-2\left(z-3\right)^2\le27\)
\(A=x\left(6-x-z\right)+2y\left(6-x-z\right)+3zx=-x^2+6x-2z^2+12z\)
\(=\left(-x^2+6x-9\right)+\left(-2z^2+12z-18\right)+27=27-\left(x-3\right)^2-2\left(z-3\right)^2\le27\)
PS: Cai trên ghi thiêu chữ y. Mà thôi coi cai này nè nha.
\($\text{A=x(6−x−z)+2y(6−x−z)+3zx=−x2+6x−2z2+12z =\left(-x^2+6x-9\right)+\left(-2z^2+12z-18\right)+27=27-\left(x-3\right)^2-2\left(z-3\right)^2\le27=(−x2+6x−9)+(−2z2+12z−18)+27=27−(x−3)2−2(z−3)2≤27}$\)