Khi bắt đầu nấu, bộ phận điều khiển cấp điện cho bộ phận sinh nhiệt, khi đó nồi làm việc ở chế độ nấu. Khi cơm cạn nước, bộ phận điều khiển làm giảm nhiệt độ của bộ phận sinh nhiệt, nồi chuyển sang chế độ giữ ấm.
Bộ phận cấp điện sinh nhiệt trong chế độ nấu của nồi cơm điện là phần đế nồi hoặc phần dưới của nồi cơm, nơi có các thành phần điện tử và đống điện trở để tạo ra nhiệt độ cần thiết để nấu cơm. Điện trở sẽ biến điện năng từ nguồn điện thành nhiệt năng, tạo nên nhiệt độ cần thiết để nấu cơm trong nồi.
Khi bắt đầu nấu, bộ phận điều khiển cấp điện cho bộ phận sinh nhiệt, khi đó nồi làm việc ở chế độ nấu. Khi cơm cạn nước, bộ phận điều khiển làm giảm nhiệt độ của bộ phận sinh nhiệt, nồi chuyển sang chế độ giữ ấm.