Cho những món ăn sau đây:
1. Canh chua cá lóc
2. Bắp luộc
3. Bánh bao xá xíu
4. Cá lóc kho tộ
5. Bánh mì bơ sữa (bánh mì ngọt)
6. Khoai tây lắc phô mai
7. Há cảo chiên
8. Gà rán
9. Thịt kho tiêu
10. Xôi gấc
Em hãy trình bày nhóm dinh dưỡng có trong món ăn.
Em hãy lựa chọn phương pháp chế biến món ăn phù hợp.
Cho những món ăn sau đây:
1. Canh chua cá lóc
2. Bắp luộc
3. Bánh bao xá xíu
4. Cá lóc kho tộ
5. Bánh mì bơ sữa (bánh mì ngọt)
6. Khoai tây lắc phô mai
7. Há cảo chiên
8. Gà rán
9. Thịt kho tiêu
10. Xôi gấc
Em hãy trình bày nhóm dinh dưỡng có trong món ăn.
Em hãy lựa chọn phương pháp chế biến món ăn phù hợp.
Cho các món ăn sau: Cánh gà chiên nước mắm, cá lóc hấp bầu, chả lụa, cơm, chè đậu đen, bánh plan, tôm nướng muối ớt, salad rau quả. Em hãy sắp xếp chúng vào từng nhóm phương pháp chế biến phù hợp.
Kế tên các nhóm thực phẩm đã học. Sắp xếp các thực phẩm sau vào các nhóm thích hợp: Cá, Dầu ăn, rau muống, bánh mì, táo, cà chua, tôm cua, đậu nành, thịt bò, đậu phộng, chuối.
Câu 1. Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, em hãy phân chia các nhóm thực phẩm sau đây thành từng nhóm thích hợp: mỡ lợn, dầu ăn, thịt gà, sữa tươi, bơ, thịt heo, trứng gà, vừng, mật ong, cà chua, bí đỏ, khoai tây, cá hồi, bánh mì, mía, tôm.
Câu 2. So sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp Xào, phương pháp Rang và phương pháp Rán.
Giống nhau: đều là những phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.
Khác nhau:
Phương pháp xào | Phương pháp rán | Phương pháp rang |
- Lượng chất béo vừa đủ - Đun với lửa to - Thời gian làm chín thực phẩm nhanh - Nêm nếm gia vị trong khi chế biến | - Lượng chất béo nhiều - Đun với lửa vừa - Thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm - Nêm nếm gia vị trước khi chế biến | - Lượng chất béo rất ít - Đun với lửa vừa - Thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm - Nêm nếm gia vị trong khi chế biến |
Câu 3. Hãy xây dựng một bữa ăn dinh dưỡng hợp lí với 4 món ăn cho gia đình em.
Món cơm
Món canh:......................................................................................................................................................................
Món xào hoặc luộc:........................................................................................................................................................
Món mặn:......................................................................................................................................................................
Câu 4. Hãy kể tên 4 món ăn được chế biến bằng phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nóng trực tiếp.
Sau đây là những thực phẩm được mua sắm để chể biến món ăn: thịt bò, tôm tươi, rau cải, cà chua, giá đỗ, khoai tây, cà rốt, trái cây tráng miệng (chuối, táo,…).
Em hãy cho biết biện pháp bảo quản các thực phẩm trên để chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến và sử dụng.
cơm ,bún ,bánh mì thuộc nhóm thực phẩm nào
em hãy sắp xếp các loại thực phẩm dưới đây vào các nhóm thực phẩm chính:
gạo nếp ,cà chua, sữa ,bí đỏ, rau muống, gạo tẻ, rau khoai, bánh mì, thịt bò ,rau ngót, vùng mè, sườn heo, khoai lang, bơ ,đậu phộng, lạc, tôm, cá ngừ, thịt gà, dầu ăn, trứng
cho những thực phẩm sau:xoài,khoai tây,bún,trứng gà,phô mai,bí đỏ.đậu đỏ,bánh mì,thịt vịt,dầu oliu.Em hãy phân loại những thực phẩm trên theo các nhóm thực phẩm chính
Câu 9. Em hãy nêu vai trò của nhà ở? Em hãy cho biết ngôi nhà em ở thuộc kiến trúc nhà nào? Được xây dựng bằng những loại vật liệu nào?
Câu 10. Cơm, bánh mì, bún, thuộc nhóm thực phẩm nào?