Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
pé thu con ông Sáu
2611
26 tháng 4 2022 lúc 12:51

`a) x^2 - x - 6 = 0`

Ptr có: `\Delta = b^2 - 4ac = (-1)^2 - 4 . 1 . (-6) = 25 > 0`

`=>` Ptr có `2` nghiệm pb

`x_1 = [ -b + \sqrt{\Delta} ] / [ 2a ] = [ -(-1) + \sqrt{25} ] / [ 2 . 1 ] = 3`

`x_2 = [ -b - \sqrt{\Delta} ] / [ 2a ] = [ -(-1) - \sqrt{25} ] / [ 2 . 1 ] = -2`

Vậy `S = { 3 ; -2 }`

_____________________________________________________

`b) {(4x - 3y = 4),(-6x + 7y = 4):}`

`<=>{(28x - 21y = 28),(-18x + 21y = 12):}`

`<=>{(10x = 40),(4x - 3y = 4):}`

`<=>{(x = 4),(4 . 4 - 3y = 4):}`

`<=>{(x = 4),(y = 4):}`

Vậy hệ ptr có nghiệm `(x ; y ) = ( 4 ; 4 )`

YangSu
26 tháng 4 2022 lúc 12:52

\(a,x^2-x-6=0\)

\(\Delta=b^2-4ac=\left(-1\right)^2-4\left(-6\right)=25>0\)

\(\Rightarrow\)Pt có 2 nghiệm phân biệt 

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\dfrac{1+5}{2}=3\\x_2=\dfrac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\dfrac{1-5}{2}=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{3;-2\right\}\)

\(b,\left\{{}\begin{matrix}4x-3y=4\\-6x+7y=4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}12x-9y=12\\12x-14y=-8\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}12x-9y-12x+14y=12-\left(-8\right)\\4x-3y=4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5y=20\\4x-3y=4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=4\\4x-3.4=4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=4\\4x-12=4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=4\\4x=16\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=4\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy hệ pt có tập nghiệm\(\left(x;y\right)=\left(4;4\right)\)

TV Cuber
26 tháng 4 2022 lúc 12:58

\(\left\{{}\begin{matrix}4x-3y=4\\-6x+7y=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}7y=4+6x\\4x-3y=4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{4}{7}+\dfrac{6x}{7}\\4x-3\left(\dfrac{4}{7}+\dfrac{6x}{7}\right)=4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{4+6x}{7}\\\dfrac{10x}{7}=\dfrac{40}{7}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{6x+4}{7}\\x=4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{6.4+4}{7}\\x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=4\\x=4\end{matrix}\right.\)

TV Cuber
26 tháng 4 2022 lúc 13:18

\(x^2-x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)


Các câu hỏi tương tự
Xuân Thường Đặng
Xem chi tiết
Thảo Thảo
Xem chi tiết
Nguyên
Xem chi tiết
Đỗ Thành Đạt
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
gh
Xem chi tiết
LovE _ Khánh Ly_ LovE
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Trần Thủy Tiên
Xem chi tiết