tính nhanh
e, x mũ 2 - 2 phần 3x + 1 phần 9 tại x = 9
f, x mũ 2 - y mũ 2 + 10xy - 25 tại x = 4; y = 6
g, x( 3x mũ 2 + 3y mũ 2 ) - x ( 2x mũ 2 + 4y mũ 2 ) tại x = 6; y = 1
h, xy ( y - 2 ) + 2y( 1+ x ) tại x = -1; y = 2
Rút gọn biểu thức
a) x mũ 4 - xy mũ 3 phần 2 xy + y mũ 2 : x mũ 3 + x mũ y + xy mũ 2 phần 2 x + y
bài 1: Rút gọn giá trị biểu thức:
a) x(x+y) - y(x+y) với x=(-1/2)mũ 5 : (1/2) mũ 4 và y=8 mũ 2 : (-2) mũ 5
b) (x-y) (x mũ 2 + xy + y mũ 2) -(x+y) ( x mũ 2 - y mũ 2 ) với x-y=0
c) x mũ 3 ( x mũ 2 - y mũ 2 ) + y mũ 2 ( x mũ 3 - y mũ 3 ) với x=16 mũ 5 : 8 mũ 5 : (-2)mũ 4 và |y|=1
d) x=y=0; x = y = 1; x = 1/2; y= -3/2; x= căn 4; y= căn 9
e) 5x ( 4x mũ 2 - 2x + 1) - 2x ( 10x mũ 2 - 5x-2) với x = -3 ( -5 )
g) 12- ( 2-3b ) + 35b - 9 ( b+1 ) với b= (1/5) mũ 5 : (1/4) mũ 2
f) ( x-y) ( x mũ 2 + xy + y mũ 2 ) + ( x+y ) ( x mũ 2 -xy + y mũ 2 ) với x=2 và y = 2013 mũ 2014
phân tích đa thức sau thành nhân tử
6, x mũ 4 - 4x mũ 3 - 8x mũ 2 + 8x
8, x mũ 4 + 2x mũ 3 + x mũ 2 - y mũ 2
10, 4x mũ 2 ( x + y ) -x - y
phân tích đa thức sau thành nhân tử
t, x mũ 2 y - xy mũ 2 + x mũ 3 - y mũ 3
o, 4x mũ 2 - 25 + ( 2x + 7 )( 5 - 2x )
p, 5x mũ 2 - 5y mũ 2 - 10x + 10y
r, x mũ 2 - xy + 4x - 2y + 4
Biết x+y=7 và x.7=11
Tím x mũ 2 + y mũ 2
b) tìm x mũ 4 + y mũ 4
A, {X - 5} Mũ 2 + { x-3 }{x + 3} - 2 {x + 1} mũ 2 =0
b, K= x mũ 2 + y mũ 2 - 6x + y + 10
c, C= x mũ 2 - 4x + y mũ 2 - y + 5
D, { 2X - 3 } MŨ 2 - { 2x + 1 ] mũ 2 = -3
e, [5x - 1 ] - [5x + 4 ][5x - 4 ] = 7
tính giá trị biểu thức sau
a, 21( x + 3) mũ 3 : ( 3x + 9 ) mũ 2 tại x = - 6
b, ( 2x mũ 2 - 5x + 3 ) mũ 4 : [( 2x - 3 ) mũ 3 . ( x - 1 ) mũ 2 ] tại x = 2; y = 3
c, 36x mũ 4 y mũ 3 : ( - 6 x mũ 3y mũ 2 ) tại x = 10 , y = 7
Bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử. 7) (xy + 4) mũ 2 – (2x + 2y) mũ 2 8) 81x mũ 2 – 64y mũ 2 9) (a mũ 2 + b mũ 2 + 5) mũ 2 - 4 (ab + 2) mũ 2 10) (x – 1) mũ 2 – (x + 1) mũ 2 11) 8x mũ 3 - 1/8 12) 1/25x mũ 2 - 64y mũ 2 13) x mũ 3 + 1/27