1/ Vi khuẩn có ích:
– Đối với cây xanh:
+ Phân hủy xác động vật, lá cây rụng xuống thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây.
+ Một số vi khuẩn có khả năng cố định đạm cung cấp cho cây.
– Đối với con người:
+ Trong đời sống: vi khuẩn gây hiện tượng lên men -> con người ứng dụng làm muối dưa, sữa chua…..
+ Trong CNSH: vi khuẩn tổng hợp protein, vitamin B12, xử lý nước thải, bảo vệ môi trường.
– Đối với tự nhiên: Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa.
2/ Vi khuẩn gây hại:
– Vi khuẩn gây bệnh cho người, vật nuôi, cây trồng.
– Vi khuẩn gây hiện tượng thối rửa làm hỏng thức ăn, ô nhiễm môi trường.
Tk mk nha
#)Trả lời :
@)Có ích :
- Trong tự nhiên :
+) Phân hủy hoàn toàn xác động vật, thực vật thành chất mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây
+) Phân hủy không hoàn toàn các chất hữu cơ tạo thành than đá hoặc dầu lửa
- Trong đời sống con người :
+) Nông nghiệp : Cố định đạm cho rễ cây họ đậu
+) Lên men thực phẩm : muối dưa cà, sữa chua
+) Có vai trò trong công nghệ sinh học : tổng hợp protein, vitamin, sản xuất bột ngọt, ...
@)Có hại :
- Kí sinh trong cơ thể người và động vật gây bệnh
- Vi khuẩn hoại sinh gây ôi thiu làm hỏng thức ăn
- Phân hủy rác rưởi, thức ăn, xác động vật gây mùi hôi thối làm ô nhiễm môi trường
#~Will~be~Pens~#
Vi khuẩn có ích
a, Vai trò trong thiên nhiên
Phân hủy chất hữu cơ thành chất vô cơ để cây sử dụng
Phân hủy chất hữu cơ thành than đá và dầu dừa
b, Vai trò trong nông nghiệp và công nghiệp
Vi khuẩn cộng sinh ở rể cây họ đậu tạo nốt sần có khả năng cố định đạm
Vi khuẩn lên men chua, tổng hợp ,...
Vi khuẩn có hại
Làm thức ăn bị ôi thiu
Ký sinh gây bệnh cho người và động vật, thực vật
Làm ô nhiễm môi trường
a) Vi khuẩn có ích
- VI KHUẨN giúp cho: thực vật, đời sống con người, công ngiệp, nông nghiệp
- VI KHUẨN chuyển hóa các chất vô cơ thành các chất vô cơ để nuôi sống cây trồng.
- VI KHUẨN có ích giúp làm nên than đá dầu lửa
- VI KHUẨN làm ổn định chất đạm, làm cho đất tốt.
- Một số hiện tượng lên men được cn người sử dụng như: muối dưa, muối cà, làm giấm......
- VI KHUẨN tổng hợp các chất: protein, axit
b) Vi khuẩn có hại
Vi khuẩn gây hại cho:
- Cn người, thực vật
-Vi khuẩn hoại sinh làm hỏng thức ăn làm hôi thiu , thối rữa và gây ô nhiễm môi trường