Để nhận biết các chất này, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp hóa học sau:
Phương pháp chưng cất: Để phân biệt rượu etylic và nước cất, chúng ta có thể sử dụng phương pháp chưng cất. Trong quá trình chưng cất, rượu etylic sẽ có nhiệt độ sôi thấp hơn so với nước cất, do đó, rượu etylic sẽ bay hơi trước và được tách ra từ nước cất.
Phương pháp quỳ tím: Để phân biệt nước cất và axit axetic, chúng ta có thể sử dụng phương pháp quỳ tím. Khi nhúng quỳ tím vào nước cất, màu của nó sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, khi nhúng quỳ tím vào axit axetic, màu của nó sẽ chuyển sang màu đỏ. Do đó, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được hai chất này.
Phương pháp sử dụng đèn UV: Trong trường hợp cả ba chất ở trạng thái lỏng, không màu, chúng ta có thể sử dụng phương pháp sử dụng đèn UV để phân biệt chúng. Các chất này sẽ phản ứng với đèn UV theo cách riêng của mình. Ví dụ, rượu etylic sẽ có độ sáng màu xanh dương, nước cất sẽ không phản ứng với đèn UV và axit axetic sẽ có độ sáng màu xanh lá.