Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Chung Ngô Yến Thị ẘ

Tìm x;y;z thuộc N thỏa mãn \(\sqrt{x+2\sqrt{3}}=\sqrt{y}+\sqrt{z}\)

Dương Lam Hàng
27 tháng 12 2018 lúc 12:05

Ta có: \(\sqrt{x+2\sqrt{3}}=\sqrt{y}+\sqrt{z}\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+2\sqrt{3}}\right)^2=\left(\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow y+2\sqrt{3}=y+z+2\sqrt{yz}\)

\(\Leftrightarrow x-y-z+2\sqrt{3}=2\sqrt{yz}\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x-y-z\right)+2\sqrt{3}\right]^2=\left(2\sqrt{yz}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y-z\right)^2+4\sqrt{3}.\left(x-y-z\right)+12=4yz\) (1)

- Nếu x - y - z = 0 thì (1) trở thành: \(\hept{\begin{cases}x-y-z=0\\4yz=12\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y-z=0\\yz=3\end{cases}}}\)

  ta thấy x;y;z thuộc N nên yz=3=1.3=3.1

                               y=1;z=3 hoặc y=3; z=1 thì x vẫn bằng 4

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=1\\z=3\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x=4\\y=3\\z=1\end{cases}}\)

               (THỎA MÃN)

- Nếu x - y - z khác 0 

Ta có: \(\frac{4yz-\left(x-y-z\right)^2-12}{4\left(x-y-z\right)}=\sqrt{3}\) 

(x;y;z là số tự nhiên nên vế trái là số hữu tỉ, mà ở đây vế phải là căn 3 => Vô lý)

Vậy \(\hept{\begin{cases}x=4\\y=1\\z=3\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x=4\\y=3\\z=1\end{cases}}\)

Chung Ngô Yến Thị ẘ
27 tháng 12 2018 lúc 12:05

cảm ơn bạn


Các câu hỏi tương tự
Lê Minh Quân
Xem chi tiết
Thắng Trịnh
Xem chi tiết
dinh huong
Xem chi tiết
Kudo Shinichi
Xem chi tiết
Nguyễn Bá Minh
Xem chi tiết
phan tuấn anh
Xem chi tiết
nguyen van bi
Xem chi tiết
dinh huong
Xem chi tiết
trần gia bảo
Xem chi tiết