Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Yubi

Tìm \(x,y,z\) khi: 

a) \(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\) và \(x+y-z=21\)

b) \(2x=3y\) và \(x^2-y^2=25\)

Minh Triều
9 tháng 7 2015 lúc 13:23

a) áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}=\frac{x+y-z}{6+4-3}=\frac{21}{7}=3\)

suy ra : \(\frac{x}{6}=3\Rightarrow x=3.6=18\)

\(\frac{y}{4}=3\Rightarrow y=3.4=12\)

\(\frac{z}{3}=3\Rightarrow z=3.3=9\)

b) ta có 2x=3y

=>\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{4}\)

áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{4}=\frac{x^2-y^2}{9-4}=\frac{25}{5}=5\)

suy ra : \(\frac{x^2}{9}=5\Rightarrow x^2=5.9=45\Rightarrow x=\sqrt{45}\)hoặc \(x=-\sqrt{45}\)

\(\frac{y^2}{4}=5\Rightarrow y^2=4.5=20\Rightarrow y=\sqrt{20}\)hoặc \(y=-\sqrt{20}\)

Trần Đức Thắng
9 tháng 7 2015 lúc 13:21

Đặt  x/6 = y/4 =z /3 = t

=> x = 6t ; y = 4t ; z = 3t

Thay vòa ta có : 6t + 4t - 3t = 21

 => 7t = 21 => t = 3

=> x = 6.3 = 18 ; y = 12 ; z = 9

b, 2x = 3y => x /3 =y/2

Đặt x/3 = y/2 = t => x = 3t; y = 2t thay vòa ta có:

        9t^2 - 4t^2 = 25

Tương tự

    


Các câu hỏi tương tự
Mai Lan
Xem chi tiết
Mai Lan
Xem chi tiết
Nguyễn Trúc Vy
Xem chi tiết
Trần Tích Thường
Xem chi tiết
Lê Thu Hiền
Xem chi tiết
Mii Trà
Xem chi tiết
Nguyễn Trúc Vy
Xem chi tiết
Khoa Võ Đăng
Xem chi tiết
Lãnh Ca Vân
Xem chi tiết
Anh Kendy
Xem chi tiết