Dễ thấy rằng y # 0 (để cho x : y là số xác định)
Hơn nữa x # 0, vì nếu x = 0 thì xy = x : y = 0 nhưng x - y # 0 (vì y # 0)
Vì xy = x : y suy ra y^2 = 1 ---> y = 1 hoặc y = -1
+ Nếu y = 1 ---> x - 1 = x.1 (vô nghiệm nên tr/hợp này loại)
+ Nếu y = -1 ---> x + 1 = - x ---> 2x = -1 ---> x = -1/2 (nhận)
Vậy x = -1/2 ; y = -1.
P/s: Nguyễn Tiến Dũng sai rồi nha
\(x-y=x\)
\(\Rightarrow x-\left(x-y\right)=0\)
\(\Rightarrow x-x+y=0\)
\(\Rightarrow0+y=0\)
\(\Rightarrow y=0\)
Vậy y không thỏa mãn đề bài
Nếu thế x-y=x vào ta có:
\(-\frac{1}{2}-1=-\frac{1}{2}\)
\(Mà:\frac{1}{2}\ne\frac{1}{2}\)
P/s:Lê Nhật Phương sai nhé
x .y = x-y = x:y
x và y đều là số hữu tỉ nhưng cũng chưa chắc chúng là phân số nha các bn kia
...... à các bn đúng rồi
x-y=xy=x:y
Ta có: x-y=xy => x = xy + y = y(x + 1)
=> x : y = y(x + 1) : y = x + 1 (1)
Mà x - y = x + 1 (2)
Từ (1) và (2) => y = -1
=> x = (-1)(x + 1) => x = -x - 1 => -2x = 1 => x = \(\frac{-1}{2}\)
Vậy x = -1/2 ; y = -1