4n - 5 chia hết cho 2n - 1
ta có : 4n - 5 = 4n - 2 - 3 = ( 4n - 2 ) - 3 = 2 ( 2n - 1 ) - 3
để 4n - 5 chia hết cho 2n - 1 thì 2 ( 2n - 1 ) chia hết cho 2n - 1
=> -3 chia hết cho 2n - 1
=> 2n - 1 thuộc Ư ( -3 )
lập bảng ta có :
2n - 1 | -3 | 3 | -1 | 1 |
n | -1 | 2 | 0 | 1 |
vậy n = { -1 ; 2 ; 0 ; 1 }
Ta có : 4n - 5 chia hết cho 2n - 1
<=> 4n - 2 - 3 chia hết cho 2n - 1
=> 2.(2n - 1) - 3 chia hết cho 2n - 1
=> 3 chia hết cho 2n - 1
=> 2n - 1 thuộc Ư(3) = {-3;-1;1;3}
Ta có bảng:
2n - 1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
2n | -2 | 0 | 2 | 4 |
n | -1 (loại) | 0 | 1 | 2 |
ta có 4n-5=4.(2n-1)-5+4=8n-4-1
do 8n-4 chia hết cho 2n-1
suy ra -1 chia hết cho 2n-1
đến đây tự làm nhe
nhớ bấm đúng cho mình nha
Ta thấy 2(2n-1) chia hết cho 2n-1 nên để 4n-5 chia hết cho 2n-1 thì 3 phải chia hết cho 2n-1
Suy ra 2n-1=1 hoặc 2n-1=3
Với 2n-1=1 thì n=1
Với 2n-1=3 thì n=2
Vậy với n=1 hoặc n=2 thì 4n-5 chia hết cho 2n-1
Ta có:4n-5 chia hết cho 2n-1
\(\Rightarrow\)4n-2-3 chia hết cho 2n-1
Lại có:4n-2=2.(2n-1)
\(\Rightarrow\)3 \(⋮\)2n
Ta có:
2n-1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
2n | -2 | 0 | 2 | 4 |
n | -1(loại) | 0 | 1 | 2 |
Vậy ta có n=0;1;2
4n-5 chia hết cho 2n-1
=> 4n-5-(2n-1)chia hết cho 2n-1
<=> 4n-5-2(2n-1)chia hết cho 2n-1
<=>4n-5-4n+2 chia hết cho 2n-1
<=> -3 chia hết cho 2n-1
<=>2n-1 thuộc ước của -3=( -1;1;3;-3)
Ta có: (n là stn)
2n-1 -1 1 3 -3
n 0 1 2 -1
Vậy n thuộc( 0;1;2)
k cho mik nha)))
n
Ta có: 4n - 5 chia hết cho 2n - 1
=>4n -5 -2(2n-1) chia hết cho 2n-1
=>4n -5 -4n -2 chia hết cho 2n-1
=>3 chia hết cho 2n-1
=> 2n -1 thuộc (Ư)3 thuộc (1,3,-1,-3)
2n -1=1 => n=1
2n -1=3 => n=2
2n -1=-1 => n= 0
2n -1=-3 => n=-1
Vậy n thuộc (1,2,0,1)
Bạn thông cảm, máy mình ko có dấu ngoặc và dấu thuộc.
Ta có:4n-5 chia hết cho 2n-1 suy ra 2(4n-5)chia hết cho 2n-1
2n-1chia hết cho 2n-1 suy ra 4(2n-1)chia hết cho 2n-1
suy ra 2(4n-5)-4(2n-1)chia hết cho 2n-1
suy ra 8n-10-8n-4chia hết cho 2n-1
suy ra 14 chia hết cho 2n-1
suy ra 2n-1 thuộc {1;2;7;14}
Ta có bảng sau :
2n-1 1 2 7 14
2n 0 1 6 13
n 0 rỗng 3 rỗng
Vậy n thuộc {0;3}