a)3n+2 chia hết cho 2n-1
6n-3n+2 chia hết cho 2n-1
3(2n-1)+2 chia hết cho 2n-1
=>2 chia hết cho 2n-1 hay 2n-1 thuộc Ư(2)={1;-1;2;-2}
=>2n thuộc{2;0;3;-1}
=>n thuộc{1;0}
b)n2-7 chia hết cho n+3
n2+3-10 chia hết cho n+3
n(n+3)-10n chia hết cho n+3
=>10n chia hết cho n+3
10(n+3)-30 chia hết cho n+3
=>30 chia hết cho n+3 hay n+3 thuộc Ư(30)={1;-1;2;-2;3;-3;5;-5;6;-6;10;-10;15;-15;30;-30}
=>n thuộc{-2;-4;-1;-5;0;-6;2;-8;3;-9;7;-13;12;-18;27;-33}
c) n+5 chia hết cho n-2
=>(n-2)+7 chia hết cho n-2
=>7 chia hết cho n-2 hay n-2 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
=>n thuộc{3;1;9;-5}
bạn ghi thiếu đề, n thuộc Z hay N
cho mình hỏi ý c tại sao (n-2)+7 lại chia hết cho n-2 và n-2 thuộc Ư(7)?
Ta có: n^3 + 6n^2 -19n -24 = n^3 + 6n^2 - n - 18n -24 = (n^3 - n) + (6n^2 - 24) - 18n
= n(n^2 - 1) + 6(n - 4) - 18n = n(n - 1)(n + 1) + 6(n - 4) - 18n
Ta thấy: n(n - 1)(n + 1) là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 6 và 6(n - 4) và 18n cũng chia hết cho 6 nên n(n - 1)(n + 1) + 6(n - 4) - 18n chia hết cho 6
Vậy n^3 + 6n^2 - 19n - 24 chia hết cho 6
Chúc bạn học tốt! Cho mình .... nhé!
3n+10 chia hết 3-2n
2(3n+10) : 3-2n
6n+20 : 3-2n
29-(3.3-3.2n) : 3+2n
Vì 3(3-2n) : 3-2n
Suy ra 29 : 3-2n
3-2n thuộc (1;29)
Vậy n = 1
a)3n+2 chia hết cho 2n-1
6n-3n+2 chia hết cho 2n-1
3(2n-1)+2 chia hết cho 2n-1
=>2 chia hết cho 2n-1 hay 2n-1 thuộc Ư(2)={1;-1;2;-2}
=>2n thuộc{2;0;3;-1}
=>n thuộc{1;0}
b)n2
-7 chia hết cho n+3
n
2+3-10 chia hết cho n+3
n(n+3)-10n chia hết cho n+3
=>10n chia hết cho n+3
10(n+3)-30 chia hết cho n+3
=>30 chia hết cho n+3 hay n+3 thuộc Ư(30)={1;-1;2;-2;3;-3;5;-5;6;-6;10;-10;15;-15;30;-30}
=>n thuộc{-2;-4;-1;-5;0;-6;2;-8;3;-9;7;-13;12;-18;27;-33}
c) n+5 chia hết cho n-2
=>(n-2)+7 chia hết cho n-2
=>7 chia hết cho n-2 hay n-2 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
=>n thuộc{3;1;9;-5}
bạn ghi thiếu đề, n thuộc Z hay N
chúc bn hok tốt @_@
3n+2 chia hết cho 2n-1 => 6n+4 chia hết cho 2n-1 =>(6n+3)+7 chia hết cho 2n-1 Mà 6n-3 chia hết cho 2n-1 =>7 chia hết cho 2n-1 =>2n-1 E{1,-1,7,-7} =>nE{1,0,4,-3}
2n+1 chia hết cho 3n+1
2^2 n+1 chia hết cho 2^3 n+1
2^2 n+1 chia hết cho 2 n+1
3^2 n+1 chia hết cho 2n+1