Dễ thấy rằng y # 0 (để cho x : y là số xác định)
Hơn nữa x # 0, vì nếu x = 0 thì xy = x : y = 0 nhưng x - y # 0 (vì y # 0)
Vì xy = x : y suy ra y^2 = 1 ---> y = 1 hoặc y = -1
+ Nếu y = 1 ---> x - 1 = x.1 (vô nghiệm nên tr/hợp này loại)
+ Nếu y = -1 ---> x + 1 = - x ---> 2x = -1 ---> x = -1/2 (nhận)
Vậy x = -1/2 ; y = -1.
Ta có : x - y = xy => x = xy + y = y (x+1)
=> x : y = x + 1 ( Vì y khác 0)
Ta có : x : y = x - y => x + 1 = x - y => x - (-1) = x- y => y = -1
Thay y = -1 vào x - y = xy => x + 1 = x.(-1)
=> x + 1 = -x => -x - x = 1 => -2x = 1
=> x = -1/2
Vậy y = -1 và x = -1/2
Ta có : x - y = xy => x = xy + y = y (x+1)
=> x : y = x + 1 ( Vì y khác 0)
Ta có : x : y = x - y => x + 1 = x - y => x - (-1) = x- y => y = -1
Thay y = -1 vào x - y = xy => x + 1 = x.(-1)
=> x + 1 = -x => -x - x = 1 => -2x = 1
=> x = -1/2
Vậy y = -1 và x = -1/2
Cách 2
Nếu y # 0 (để cho x : y là số xác định)
Hơn nữa x # 0, vì nếu x = 0 thì xy = x : y = 0 nhưng x - y # 0 (vì y # 0)
Vì xy = x : y suy ra y^2 = 1 ---> y = 1 hoặc y = -1
+ Nếu y = 1 ---> x - 1 = x.1 (vô nghiệm nên tr/hợp này loại)
+ Nếu y = -1 ---> x + 1 = - x ---> 2x = -1 ---> x = -1/2 (nhận)
Vậy x = -1/2 ; y = -1.