\(A=-2x^2-10y+4xy+4x+4y+2013\)
\(A=-\left(2x^2+10y^2-4xy-4x-4y-2013\right)\)
\(A=-\left(x^2+x^2+y^2+9y^2+2xy-6xy-4x-4y-2013\right)\)
\(A=-\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-4\left(x+y\right)+4+\left(3y\right)^2-2\cdot3y\cdot x+x^2-2017\right]\)
\(A=-\left[\left(x+y\right)^2-2\cdot\left(x+y\right)\cdot2+2^2+\left(3y-x\right)^2-2017\right]\)
\(A=-\left[\left(x+y\right)^2+\left(3y-x\right)^2-2017\right]\)
\(A=2017-\left(x+y\right)^2-\left(3y-x\right)^2\)
\(A=2017-\left[\left(x+y\right)^2-\left(3y-x\right)^2\right]\le2017\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\3y-x=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\3y=x\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3y+y=0\\x+y=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=0\\x=0\end{cases}}}\)
\(A=-2x^2-10y^2+4xy+4x+4y+2013\)
\(=-2\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)-2-8y^2+8y-2+2017\)
\(=-2\left[\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)+1\right]-8\left(y^2-y+\frac{1}{4}\right)+2017\)
\(=-2\left(x-y-1\right)^2-8\left(y-\frac{1}{2}\right)^2+2017\le2017\forall x;y\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}x-y-1=0\\y-\frac{1}{2}=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Vậy GTLN của A là 2017 khi \(x=\frac{3}{2}\)và \(y=\frac{1}{2}\)
Chúc bạn học tốt.
Sửa dòng 6 :
\(A=-\left[\left(x+y-2\right)^2+\left(3y-x\right)^2-2017\right]\)
\(A=2017-\left[\left(x+y-2\right)^2+\left(3y-x\right)^2\right]\le2017\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y-2=0\\3y-x=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=2\\3y=x\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}4y=2\\x+y=2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
P.s : bài bạn Pham Van Hung đúng rồi, đây là một cách khác nhé
sao bạn chuyeebr đc 2013 thành 2017
thế nào nếu đó là 2016