Vì:
- Thủy tinh dẫn nhiệt kém.
- Khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh dày thì thủy tinh bên trong nóng nở ra còn thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng chưa nở ra nên thủy tinh bên trong và bên ngoài cốc nở không đều làm cốc vỡ.
-Khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh mỏng thủy tinh bên trong và bên ngài nở đều nên cốc không bị vỡ.
Vì cốc thủy tinh dày khó truyền nhiệt từ mặt ngoài vào mặt trong hơn.
- Mặt trong nóng, nở ra
- Mặt ngoài vẫn lạnh, co vào
Dẫn đến sự vỡ.
Vì khi rót nước nóng vào cốc dày thì lớp ở trong sẽ nở ra trước, mà lớp ở ngoài sẽ nở không kịp, nên bị vỡ
Còn côc mỏng thì khi rót nước nóng vào thì lớp ở trong vừa nở ra thì lớp ở ngoài cũng nở ra luôn, nên không bị vỡ
tích mik với
Theo mình thì: >>>
Vì cốc thủy tinh dày có khả năng truyền nhiệt kém hơn cốc thủy tinh mỏng nên bề mặt cốc thủy tinh dày không bị nhiệt tác dụng gây giãn nở đột ngột. Còn cốc thủy tinh mỏng thì khả năng truyền nhiệt tốt nên dễ bị nhiệt lượng cao gây giãn nở đột ngột dẫn đến dễ bị vỡ.
_Kik nha!! ^^
hiện tượng vỡ này là bao gồm các nguyên lí sau đây
thủy tinh truyền nhiệt kém
tính đàn hồi của thủy tinh thấp
sự giãn nở vì nhiêt
hiệu ứng vết nứt
khi đổ nước sôi vào cốc lớp trong của cốc bị nóng trước lập tức giãn nở ra còn bên ngoài thì vẫn lạnh chưa kịp giãn nở thủy tinh ở bên trong ra sức ép lớn hơn bên ngoài khi cốc có mọt vết rạn nhỏ do hiệu uwnhs vết nứt vết nứt nhanh chóng phát triển nếu vượt qua giới han cốc có thể vỡ ngay lập tức
với cốc thủy tinh mỏng vì lớp bên trong và bên ngoài thì nóng lên gần như nhau nên đồng thời trương nở ra do đó không bị vỡ
do cốc dày khi nước nóng đc rót vào bên trong sẽ nóng, bên ngoài lạnh , do không đồng tính nên dễ vỡ. còn cốc mỏng thì nước nóng rót vào sẽ nóng đều cả cốc k có sự khác môi trường nên ít vỡ