Tham khảo :
Vì :
+ Nước dãn nở vì nhiệt một cách rất đặc biệt. Khi tăng nhiệt độ từ 0oC đến 4oC thì nước co lại chứ không nở ra. Chỉ khi nhiệt độ tăng từ 4oC trở lên nước mới nở ra. Chính sự dãn nở không đều đó nên người ta không chế tạo nhiệt kế nước.
+ Nhiệt độ đông đặc của rượu rất thấp và nhiệt độ của khí quyến thường không xuống thấp hơn nhiệt độ này.
TK:
Vì : Nhiệt độ đông đặc của nước là 00C nên không thể đo được nhiệt độ âm. Còn rượu có nhiệt độ đông đặc rất thấp là -1170C nên được dùng làm nhiệt kế đo nhiệt độ không khí.
bởi vì nhiệt độ đông đặc của nước là 0 độC nhưng ở những nơi có nhiệt độ nhỏ hơn 0 độ C thì nước sẽ bị đông đặc lại nên không đo được,còn nhiệt độ đông đặc của rượu là -117 độ C mà trong tự nhiên không có nhiệt độ nào thấp hơn nhiệt độ này cả nên người ta mới dùng rượu để chế tạo các nhiệt kế dùng để đo không khí mà không dùng nước.