Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Minh Ngọc

Tả cảnh gói bánh chưng mà em đã từng thấp.
Help!!!!!!!

Lê Phương Mai
14 tháng 1 2022 lúc 21:21

THAM KHẢO:
 

Hằng năm, cứ Tết, em và bố mẹ trở lại quê ăn Tết với ông bà. Sáng ngày 29 Tết, như thông lệ, ông bà thường gói bánh chưng.

Sáng khoảng cách 7 giờ, cô em vo gạo nếp và đỗ xanh đã được ngâm từ tối hôm trước. Những hạt trắng muốt, căng mẩy và những hạt đỗ vàng lần lượt được thu dọn bể bơi để làm sạch nước.

Trong bếp, ông thái miếng thịt lợn được bà đi chợ mua từ sớm từng miếng ăn bằng bàn tay em. Sau khi thái xong ướp thịt với muối và hạt tiêu.

Mẹ em nhanh chóng trải chiếu trước nhà, lau sạch lá rong đã được cô rửa sạch từ chiều hôm trước, phân ra hai loại lá to, lá nhỏ để chuẩn bị gói bánh.

Bố em khuân những cây nhãn từ góc vườn vào sân để chuẩn bị nấu bánh chưng.

Đến hơn 8 giờ sáng, mọi chuẩn công đoạn đã hoàn thành. Cả dây đeo ngày tháng trên chiếu cói và bánh gói. Mẹ xếp lần lượt 4 lượt lá sẵn sàng. Bà ấy đánh bại một trận đấu, một lần đỗ, rồi để đá chính giữa, rồi quay lại một lần đỗ, một trận đấu. Sau khi hoàn thành, bà chuyển việc đó hát cho ông gói. Ông với đôi tay khéo léo, nhanh chóng thoăn thoắt đã gói thành một chiếc bánh chưng vuông vức mà không cần định giá và buộc chặt và xếp hạng sang một bên.

Mỗi người một việc, vừa làm vừa trò chuyện vui vẻ. Ông bà hỏi thăm công việc của bố và việc học của em. Mẹ cũng hỏi thăm tình hình của họ. Khung cảnh thật là bình yên và ấm áp.

Đến khoảng 10 giờ, công ty đã hoàn thành gói bánh. 20 bánh chưng xanh đã được hoàn thành.

Ông và bố trí những chiếc bánh thành một chiếc nồi, rồi mang ra giữa sân, cái bếp mà vừa "thiết kế" từ những viên gạch cũ xếp ở vườn. Fire group rồi nhanh chóng up up. Một lúc sau nồi chưng nóng.

Khi đó, bà và mẹ cũng chuẩn bị xong cơm cho cả nhà. Cả nhà vừa ăn vừa trông bánh chưng.

Cả ngày hôm nay, em và bố cùng trông bánh chưng. Em rất thích ngồi cạnh bếp lửa để sưởi ấm và những củ khoai lang lấy từ trong bếp của bà vào đám cháy rực rỡ để nướng.

Đến 12 giờ đêm, lúc này bánh chín, cả nhà lau bánh. Em háo hức chờ lại gần để nhìn từng chiếc bánh răng thật. Từng chiếc bánh lần lượt được cất giữ tỏa ra khói tỏa nghi ngút. Mùi thơm của bánh chưng mới xong thật hấp dẫn. Dù đã tồn tại khá lâu nhưng em vẫn thấy màu xanh rất đẹp và màu xanh lá cây nhìn ra bên ngoài hệ thống.

Săn xong xếp cẩn thận trên bàn. Bà bảo em là để qua đêm cho nước nóng, đến mai là có bánh chưng để thắp hương ông bà tổ tiên.

Gói bánh chưng ngày Tết là tục lệ đẹp của gia đình em nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Em luôn mong đến Tết để được gói bánh chưng với ông.

Cảnh gói bánh chưng ngày Tết ở nhà em thật yên bình và ấm áp. Nó cho em thấy được tình cảm gia đình gắn bó, ý nghĩa của ngày Tết đối với mỗi người dân Việt Nam và thêm yêu mến, trân trọng những điều tốt đẹp của hệ thống truyền thông quê hương.

Night___
14 tháng 1 2022 lúc 21:22

Tham khảo:

Tết Nguyên Đán ở Việt Nam là cái Tết cổ truyền đã có tự ngàn xưa với “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh*. Trên bàn thờ ngày Tết của mỗi nhà, nhất thiết phải có bánh chưng. Truyền thuyết kể rằng hoàng tử Lang Liêu con vua Hùng đã được thần linh mách bảo, dùng lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn... làm ra thứ bánh này để cúng Trời Đất, Tiên Vương và dâng lên vua cha. Nhờ đó mà chàng được vua cha truyền cho ngôi báu. Cũng từ đấy, bánh chưng được dùng để cúng vào dịp Tết. Tục lệ tốt đẹp ấy còn tổn tại cho tới ngày nay. Nhìn hình thức chiếc bánh chưng, chủng ta thấy mộc mạc, giản dị vô cùng; nhưng để làm ra nó thì lại tốn không ít công phu. Cứ đến hăm bảy, hăm tám Tết là các bà phải lo đi chợ mua lá dong cùng với mấy bó lạt giang. Lá dong phải to bản, lành lặn. Tốt nhất là lá dong bánh tẻ, không già, không non thì gói bánh mới đẹp. Lạt giang chẻ sẵn, mỏng và mềm, màu vàng ngà, rất ăn ý với lá dong xanh.

Gạo nếp cái hoa vàng vừa dẻo vừa thơm được ngâm từ đêm trước, đem xả rồi xóc cho ráo nước. Đậu xanh đãi sạch vỏ. Thịt lợn xắt miếng to cỡ nửa bàn tay, ướp muối, tiêu cho thấm. Lá dong đã được cắt cuống, rửa sạch, lau khô... Tất cả bày sẵn ra chiếc nong, chờ người gói. Cảnh gói bánh chung ngày Tết mới vui vẻ và đầm ấm làm sao! cả nhà quây quẩn quanh bà. Bà trải lá ra mâm rổi đong một bát gạo đổ vào, dàn đểu rổi đổ nửa bát đỗ, xếp hai miếng thịt, lại thêm nữa bát đỗ, một bát gạo nữa. Tay bà khéo léo tãi gạo che kín đỗ và thịt rồi nhẹ nhàng bẻ bốn gốc lá cho vuông vức, sau đó xiết chặt từng chiếc lạt. Chẳng mấy chốc, chiếc bánh chưng đã dược gói xong. Suốt một buổi sáng tíu tít, bận rộn, bà mới gói hết thúng gạo. Bố tôi buộc bánh thành từng cặp rồi xếp vào chiếc nổi thật lớn chuyên dùng để luộc bánh. Đám trẻ được bà gói cho mỗi đứa một chiếc bánh chưng be bó. Chùm bánh ấy để ở trôn cùng và sẽ vớt ra trước nhất.

   Phía góc sân, bếp lửa đã cháy đều. Năm nào, ông tôi hoặc bô' tôi cũng chịu trách nhiệm vụ canh lửa, canh nước cho nổi bánh. Những gộc tre, gộc củi tích trữ quanh năm giờ được đem ra đun. Ngọn lửa nhảy nhót réo ù ù, tàn :han tí tách bắn ra xung quanh những chấm đỏ rực trông thật vui mắt. ông tỏi bảo phải đun cho lửa cháy thật đểu thì bánh mới rền, không bị hấy. Anh em tôi xúm xít bên ông, vừa hơ tay cho khỏi cóng, vừa nghe ông kể chuyện ngồi xửa ngày xưa. Đến những đoạn thú vị, ông cười khà khà, rung cả chòm râu bạc .

Vũ Trọng Hiếu
14 tháng 1 2022 lúc 21:32

Tôi luôn chờ mong đến Tết, xuân sang vì Tết mang đến cho tôi bao niềm vui háo hức, bao say mê ngập tràn. Và tôi yêu, tôi yêu lắm Tết với bánh chưng xanh. Cảnh gói bánh chưng ngày Tết luôn là một phần đặc biệt trong tâm trí tôi. 

Bánh chưng là loại bánh cổ truyền của dân tộc ta. Chẳng người dân Việt Nam nào mà không biết đến bánh chưng, không biết đến Tết. Hình ảnh bánh chưng xanh đi vào tiềm thức người Việt và là nét đẹp văn hóa nghìn đời.

Gói bánh chưng không phải việc đơn giản, dễ dàng. Khi nguyên liệu như gạo nếp đã được ngâm kĩ càng, trắng phau phau, lá dong được rửa sạch, đỗ xanh đã thơm lừng, thịt lợn đã ngào ngạt tiêu và tinh  thần ai nấy đều sẵn sàng thì hoạt động gói bánh diễn ra.

Đôi bàn tay bố thoăn thoắt gói bánh. Những chiếc lá chồng lên nhau thành hình chữ thập. Lá nào lá nấy xanh mơn mởn, to bản và cứng cáp lắm thay. Xếp được hai lớp lá lên, thì một lớp gạo trắng sẽ được đổ vào. Lớp gạo ấy được dải đều ra và chính là phần vỏ thơm của bánh mà chúng ta hay ăn. Lớp đỗ mịn màng, vàng sẽ được cho vào sau đó. Lớp đỗ được san đều trên mặt gạo. Chẳng mấy chốc, hai lớp áo xinh đã xong. Bố nhanh chóng cho miếng thịt thơm ngon vào để lên bánh. Thịt to, thơm mùi tiêu. Trông cứng cáp thế đấy nhưng rồi nó sẽ mềm oặt đi trong sự bảo vệ của lớp lá và bao lớp nhân ngọt ngào. Thao tác được lặp lại và trong một vài phút, bố bắt đầu vén chiếc bánh để tạo hình. Chẳng cần một chiếc khuôn, bàn tay bố khéo léo dốc gạo sau khi đã cuộn lá thật chắc. Những chiếc lá dưới bàn tay bố như hóa phép màu. CHúng vuông lúc nào chẳng hay. Chỉ trong vài phút, một chiếc bánh chưng ra đời. Bánh được xếp gọn gàng để chờ đi luộc.

Trông gói thì dễ dàng, tả thì thấy sao mà đơn giản. Nhưng thực tế, gói bánh chưng là một hành trình dài mà chúng ta phải cứng cáp, phải chắc tay thì mới có thể rèn luyện. Chiếc bánh chưng thơm ngon là hương vị  Tết mà mỗi người đều cần phải nâng niu. 


Các câu hỏi tương tự
Jeon taehyung
Xem chi tiết
Quỳnh Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyen Nguyen
Xem chi tiết
Khổng Minh Hiếu
Xem chi tiết
Nam Lê
Xem chi tiết
Trần Trung Dũng
Xem chi tiết
Trịnh Quang
Xem chi tiết
Nguyễn Sỹ Dũng
Xem chi tiết
Xem chi tiết