Đặc điểm của ruột non làm cơ sở dự đoán | Các hoạt động tiêu hóa dự doán |
- Thành ruột có cấu tạo mỏng hơn dạ dày, chỉ gồm cơ dọc và cơ vòng. - Tá tràng có ống dẫn chung dịch mật và dịch tụy đổ vào. - Ở lớp niêm mạc của ruột non (sau đoạn tá tràng) cũng chứa nhiều tuyến ruột tiết ra dịch ruột và các tế bào tiết chất nhầy. - Trong dịch tụy, dịch ruột có đủ các loại enzyme xúc tác các phản ứng phân cắt các loại phân tử của thức ăn. Trong dịch mật có các muối mật và muối kiềm cũng tham gia tiêu hóa thức ăn. | - Biến đổi lý học ít hơn - Biến đổi hóa học là chủ yếu. |
Ở ruột non diễn ra hoạt động tiêu hóa lí học và tiêu hóa hóa học
Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của enzim trong các dịch tiêu hóa (dịch mật, dịch tụy, dịch ruột).
Các chất cần được tiêu hóa là : Protein, lipid và tinh bột
Tham khảo:
Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của enzim trong các dịch tiêu hóa (dịch mật, dịch tụy, dịch ruột).
Tk
Đặc điểm của ruột non làm cơ sở dự đoán
Các hoạt động tiêu hóa dự doán
- Thành ruột có cấu tạo mỏng hơn dạ dày, chỉ gồm cơ dọc và cơ vòng.
- Tá tràng có ống dẫn chung dịch mật và dịch tụy đổ vào.
- Ở lớp niêm mạc của ruột non (sau đoạn tá tràng) cũng chứa nhiều tuyến ruột tiết ra dịch ruột và các tế bào tiết chất nhầy.
- Trong dịch tụy, dịch ruột có đủ các loại enzyme xúc tác các phản ứng phân cắt các loại phân tử của thức ăn. Trong dịch mật có các muối mật và muối kiềm cũng tham gia tiêu hóa thức ăn.
- Biến đổi lý học ít hơn
- Biến đổi hóa học là chủ yếu.
*Các hoạt động tiêu hóa ở ruột non là:
- Biến đổi lý học:
+ Tiết dịch tiêu hóa của tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột làm hòa loãng thức ăn.
+ Sự co bóp cơ thành ruột giúp thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa.
+ Dịch mật phân cắt khối lipit thành các giọt lipit nhỏ.
- Biến dổi hóa học: sự phân cắt cá đại phân tử thức ăn thành các phân tử chất dinh dưỡng
Đặc điểm của ruột non làm cơ sở dự đoán | Các hoạt động tiêu hóa dự doán |
- Thành ruột có cấu tạo mỏng hơn dạ dày, chỉ gồm cơ dọc và cơ vòng. - Tá tràng có ống dẫn chung dịch mật và dịch tụy đổ vào. - Ở lớp niêm mạc của ruột non (sau đoạn tá tràng) cũng chứa nhiều tuyến ruột tiết ra dịch ruột và các tế bào tiết chất nhầy. - Trong dịch tụy, dịch ruột có đủ các loại enzyme xúc tác các phản ứng phân cắt các loại phân tử của thức ăn. Trong dịch mật có các muối mật và muối kiềm cũng tham gia tiêu hóa thức ăn. | - Biến đổi lý học ít hơn - Biến đổi hóa học là chủ yếu. |
ở ruột non diễn ra hoạt động tiêu hóa lí học và tiêu hóa học
hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của enzim trong các dịch tiêu hóa ( dịch mật, dịch tụy, dịch ruột) các hoạt động cần tiêu hóa là: protei, lipid, và tinh bột.