Một trong các ngành cơ cấu trọng điểm của vùng đồng bằng sôg hồg là Cn chế biến lương thực, thực phẩm vì thế diện tích và sản lượng lương thực của vùng đứng thứ 2 sau đồng bằng sông cửu long . Mặc khác đồng bằng sông hồng là vùng có trình độ thâm cao phụ thuộc vào khí hậu và thủy văn, đất phù sa ,... Tuy nhiên ở vùng Đồng bằng Sông hồng còn có thiên tai, mưa bão ,lũ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sự phát triển sản xuất lương thực
a) Nguồn lực tự nhiên
- Thuận lợi :
+ Diện tích rộng, địa hình tương đối bằng phẳng, thuận lợi cho việc trồng cây lương thực, nhất là lúa nước
+ Đất phù sa màu mỡ thích hợp với cây lương thực; nguồn nước phong phú, mạng lưới sông ngòi dày đặc
+ Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa thích hợp cho cây trồng và tăng vụ
- Khó khăn : thiên tai thiên nhiên, đất bạc màu
b) Nguồn lực kinh tế - xã hội
- Thuận lợi :
+ Nguồn lao động dồi dào, có kinh nghiệm và trình độ thâm canh lúa nước
+ Cơ sở hạ tầng (giao thông, thông tin liên lạc,...) và cơ sở vật chất kĩ thuật (hệ thống thủy lợi, các trại giống, trạm bảo vệ thực vật,...) vào loại tốt nhất cả nươc
+ Có lịch sử khai thác lãnh thổ lâu đời, là cái nôi của nền văn minh lúa nước. Có thị trường tiêu thụ, đường lối, chính sách khuyếnn khích phát triển nông nghiệp của Đảng, Nhà nước.
- Khó khăn : số dân quá đông là khó khắn lớn nhất.