Vì x,y,z tỉ lệ với 5,4,3 nên \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)=> \(\frac{x}{5}=\frac{2y}{8}=\frac{3z}{9}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{5}=\frac{2y}{8}=\frac{3z}{9}=\frac{x+2y-3z}{5+8-9}=\frac{x+2y-3z}{4}\)
và \(\frac{x}{5}=\frac{2y}{8}=\frac{3z}{9}=\frac{x-2y+3z}{5-8+9}=\frac{x-2y+3z}{6}\)
Từ 2 cái này suy ra : \(\frac{x+2y-3z}{4}=\frac{x-2y+3z}{6}\)=> P=\(\frac{x+2y-3z}{x-2y+3z}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}\)
Có \(P=\frac{x+2y-3z}{x-2y+3z}\)(theo đề bài)
Mà \(x;y;z\)tỉ lệ với các số \(5;4;3\)
\(\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)
Áp dụng công thức dãy tỉ số bằn nhau ta có:
+)\(\frac{x}{5}=\frac{2y}{4.2}=\frac{3z}{3.3}=\frac{x}{5}=\frac{2y}{8}=\frac{3z}{9}=\frac{x+2y-3z}{5+8-9}=\frac{x+2y-3z}{4}\)(1)
+) \(\frac{x}{5}=\frac{2y}{8}=\frac{3z}{9}=\frac{x-2y+3z}{5-8+9}=\frac{x-2y+3z}{6}\)(2)
Từ (1);(2) ta được:
\(P=\frac{x+2y-3z}{4}=\frac{x-2y+3z}{6}=\frac{x+2y-3z}{x-2y+3z}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}\)
Vậy \(P=\frac{2}{3}\)